Người đàn ông “sống khoẻ” dù chiếc đinh 12 cm xuyên qua phổi, tuỷ

0
331
Người đàn ông “sống khoẻ” dù chiếc đinh 12 cm xuyên qua phổi, tuỷ - Ảnh 1.

Bệnh nhân ổn định sau ca phẫu thật rút đinh hy hữu (Ảnh: Hiệp Dương)

Ngày 18-8, bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (TP Hà Nội), cho biết bệnh nhân là N.H.T. (nam giới, 42 tuổi).

Cách đây hơn 1 năm, ông T. bị ngã gãy xương đòn nên đã được mổ đóng 2 đinh để kết hợp xương đòn. Sau đó, bệnh nhân được rút một chiếc đinh ra, chiếc còn lại do nằm quá sâu nên chưa thể rút ra ngay được.

Bệnh nhân về nhà, thấy không có biểu hiện gì bất thường nên ông T. đã không thăm khám lại để rút đinh. Tuy nhiên, chiếc đinh dần tuột ra khỏi xương rồi chọc vào phổi và xuyên qua tủy sống. Điều kì lạ là bệnh nhân không hề có bất cứ một dấu hiệu tổn thương thần kinh, vẫn sinh hoạt bình thường.

Người đàn ông “sống khoẻ” dù chiếc đinh 12 cm xuyên qua phổi, tuỷ - Ảnh 2.

Hình ảnh chiếc đinh dài 12 cm xuyên qua đỉnh phổi và tuỷ sống

Mới đây, trong một lần thăm khám, bác sĩ đã phát hiện bất thường nói trên trong cơ thể ông T. đồng thời tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện, xin ý kiến các giáo sư và chuyên gia về lĩnh vực cột sống, lồng ngực tim mạch để có một chiến thuật điều trị hợp lý và an toàn nhất cho bệnh nhân. Theo bác sĩ Kiên, nếu cứ để tình trạng này, bệnh nhân có thể liệt bất cứ lúc nào.

Đó là chưa kể chiếc đinh cũng có thể tiếp tục “trôi” đi bất cứ đâu, gây tổn thương thêm các tạng khác của cơ thể.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp mổ nội soi để rút đinh thay vì mổ mở vào lồng ngực.

Sau kkhoảng 20 phút phẫu thuật nội soi, chiếc đinh được gỡ ra khỏi nhu mô phổi và rút ra khỏi tuỷ sống ông T. một cách an toàn, không gây tổn thương tuỷ sống và hệ thống mạch máu xung quanh tuỷ.

Theo báo cáo của y văn thế giới, các ca bệnh như trường hợp ông T. là vô cùng hy hữu. Ca bệnh tương tự được báo cáo lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1977. Từ đó đến nay đã có 11 trường hợp được ghi nhận. Ca bệnh này tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang là ca bệnh thứ 12 được phẫu thuật thành công.

Qua ca mổ này, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân đã mổ gãy xương đòn nên đi khám kiểm tra định kỳ và rút đinh sớm, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Bị bất lực thì nên chữa ngay hay chờ tự khỏi: Hãy nghe bác sĩ tư vấn để không còn “khổ sở”

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.