Nghĩ người giúp việc an toàn, ông cụ 80 tuổi rước bệnh lây qua đường tình dục

0
192

Sùi mào gà như súp lơ

Bác sĩ Lợi kể cách đây 4 năm, ông làm ở phòng khám trên phố Triệu Quốc Đạt, Hà Nội một cụ ông ngoài 80 tuổi được con cái đưa tới phòng khám tư. Vùng kín của cụ ông bị sùi, chảy máu và mùi hôi rất khó chịu.

Các bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ từng múi sùi và sốt laser. Con cái của ông không biết bố bị bệnh kín chỉ đến khi thấy ông cụ kêu đau và khó chịu không giấu được con nên ông mới nói ra và họ vội cho đi khám.

Tại bệnh viện, chỉ nhìn tổn thương thực thể các bác sĩ đã chẩn đoán đó là sùi mào gà. Bác sĩ cho lấy sùi sinh thiết kết quả dương tính với HPV. Con cái của cụ không tin bố già còn mắc sùi mào gà vì hàng ngày ông chỉ ở nhà không đi đâu. Thi thoảng đi bộ ra ngoài chơi cờ rồi về.

Nghĩ người giúp việc an toàn, ông cụ 80 tuổi rước bệnh lây qua đường tình dục - Ảnh 1.

Hình ảnh sùi mào gà.

Lúc các con ra ngoài, bác sĩ hỏi nguyên nhân để dự phòng tái phát, ông cụ mới kể vợ ông mất 6,7 năm nay. Ông ở nhà một mình, các con ông hàng ngày đi làm, cháu đi học hết. Họ thuê giúp việc để lo nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa. Người giúp việc của gia đình ông đã ngoài 50 tuổi và goá chồng ở quê lên Hà Nội làm giúp việc.

Trong lúc buồn chán, ông đã có quan hệ với người giúp việc. Vì nghĩ người giúp việc không có bệnh tật nên ông không phòng tránh gì. Đến khi phát hiện bị sùi mào gà ông mới biết đó là bệnh lây qua đường tình dục.

Bệnh gia tăng

Bác sĩ Lợi cho biết ngày nay số người bị mắc bệnh xã hội như sùi mào gà, lậu cũng đang bị già hóa. Nhiều người già vì không có kiến thức phòng bệnh hay ngại phòng bệnh, dễ mắc bệnh lây qua đường tình dục hơn. Trường hợp kể trên, do ông cụ tin tưởng người giúp việc nhưng không ngờ đó chính là mầm bệnh.

Khi bị lây bệnh, thoạt đầu ông thấy sùi mào gà không ngứa, không đau gì nên chủ quan để sùi phát triển to và lan rộng việc điều trị vừa khó vừa lâu mà để khỏi triệt để cũng khó.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi cho biết nhiều người bị mắc sùi mào gà rất chủ quan, cho rằng bệnh không nguy hiểm bởi nó thường không gây đau đớn hay ngứa ngáy gì. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện, đây chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung cho phụ nữ và ung thư dương vật ở nam giới.

Nghĩ người giúp việc an toàn, ông cụ 80 tuổi rước bệnh lây qua đường tình dục - Ảnh 2.

BS Nguyễn Khắc Lợi

Theo bác sĩ Lợi bệnh do một loại virus là HPV gây nên, lây lan qua đường tình dục, qua chỗ xây sát ở da và niêm mạc. Sau khi nhiễm virus một thời gian, người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những hạt lấm tấm như rôm đốt.

Về sau, những hạt này có thể phát triển, liên kết với nhau thành một mảng rộng thành chùm rủ, có răng cưa như mào gà trống.

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu điều trị bằng đốt điện và đốt tia laze. Thường sau khi đốt 2 tuần, các nốt đốt liền sẹo là bệnh khỏi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị tái đi tái lại nhiều lần do bệnh nhân không giữ vệ sinh hoặc các vết đốt chưa liền sẹo đã quan hệ tình dục.

Nhiều người nghĩ bệnh chỉ lây qua đường quan hệ tình dục mà quên rằng có vi rút lây bệnh thì có thể truyền qua đường miệng cho bệnh nhân. Cũng vì tâm lý nghĩ quan hệ bằng miệng an toàn mà nhiều bệnh nhân bị sùi mào gà ở quanh miệng.

Ăn gì để sạch ruột già?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.