Bàng quang tích 11 lít nước do bị tiểu đường

0
220

Bệnh nhân người Ấn Độ này bị tiểu đường và chấn thương cột sống từ 15 năm trước. 10 năm nay ông đã phải liên tục đến bệnh viện do di chứng tích dịch vùng bụng.

Không chỉ có vậy, bệnh nhân cũng có tiền sử bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu. Tiêu tiểu mất kiểm soát, táo bón, vấn đề đường tiết niệu dưới. Ông bị khó khăn khi đi tiêu tiểu do chứng tiểu đường .

Các bác sĩ khám cho ông tại BV ĐH y King George’s phát hiện ông bị đau bụng sưng to. Bản chụp phim cho thấy bàng quang ông đã phình lên khổng lồ, gấp sáu lần bàng quang bình thường.

Bác sĩ ngay lập tức phải phẫu thuật để hút dung dịch trong bàng quang bệnh nhân. Trong bốn tiếng, họ đã rút được gần 11 lít nước tiểu, nhiều hơn 18 lần so với lượng nước bàng quang có thể tích trữ bình thường (bàng quang bình thường chỉ trữ khoảng 400-600 ml nước).

Sau vài ngày, bụng và chân bệnh nhân đã bớt sưng. Kiểm tra sâu hơn cho thấy ông bị bàng quang kém hoạt động và có độ lưu thông kém, nghĩa là bàng quang của ông không thể tự làm rỗng hoàn toàn khi đi vệ sinh. Do đó, bệnh nhân phải đến bệnh viện định kỳ để làm sạch bàng quang. Sau sáu tháng, ông đã khỏe mạnh hơn và chức năng bàng quang hầu như đã trở lại bình thường.

Theo các bác sĩ, bàng quang khổng lồ là trường hợp vô cùng hiếm gặp. Chỉ có một số ít ca được báo cáo trong y khoa và thường chứa dưới 5 lít nước. Đây là ca bệnh bàng quang lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử.

Nguyên nhân gây chứng phình bàng quang bao gồm tiểu đường, bệnh về tuyến tiền liệt, van niệu đạo, các bệnh thần kinh như tổn thương tủy sống; đa xơ cứng và phẫu thuật vùng bụng, vùng chậu trước đó.

Hết hồn học tân trang vùng kín: Chỉ 1 mẫu là ra nghề

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.