11 mũi tiêm quan trọng cho bé trước 6 tuổi bố mẹ cần nhớ

0
176
1. Tiêm phòng viêm gan B

Mũi tiêm phòng viêm gan B giúp cơ thể bé có khả năng chống lại được virus viêm gan B. Đây là một căn bệnh lây truyền qua máu và các dịch tiết bên trong cơ thể. Biểu hiện trẻ bị đau hoặc là sốt nhẹ là những hiện tượng hết sức bình thường nhé. Nhưng nếu gặp bất cứ biểu hiện khác thường nào khác thì bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện để kiểm tra sớm.
Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ ngay sau khi sinh trong vòng 24 giờ và tiêm đầy đủ 4 mũi trong vòng 2 năm đầu nhé.
2. Tiêm phòng viêm gan A
Viêm gan A xuất phát do việc virus xâm nhập vào cơ thể trẻ từ các loại đồ ăn, thức uống không vệ sinh.
Biểu hiện của bệnh viêm gan A: sốt, mệt mỏi, trẻ lười ăn, vàng da….
Thời gian tiêm phòng vacxin viêm gan A là sau khi bé được 12 tháng tuổi. Và mũi tiêm thứ hai nên cách mũi đầu ít nhất là 6 tháng bạn nhé.
3. Tiêm phòng virus Rota
Rota là một loại virus gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ. Việc cho trẻ uống hoặc tiêm vacxin phòng chống virus Rota rất là quan trọng. Và thời gian phòng chống bệnh tốt nhất cho bé là nên uống cả 2 liều trước 6 tháng tuổi. Trường hợp bé uống vacxin xong bị tiêu chảy nhẹ thì bố mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé.
4. Tiêm phòng viêm não Nhật Bản
Viêm não Nhật Bản là căn bệnh đáng lo ngại hàng đầu đối với trẻ nhỏ. Bởi đây là một căn bệnh nhiễm trùng thần kinh cấp tính.
Đối tượng gặp phải đa phần là trẻ em dưới 15 tuổi và nguy cơ mắc bệnh cao nhất là trẻ từ 2-6 tuổi.
Để ngăn ngừa và phòng tránh bệnh thì tiêm vacxin viêm não Nhật Bản rất là quan trọng. Mũi tiêm này với ba liều cơ bản:
– Mũi 1: trẻ được hơn 12 tháng tuổi.
– Mũi 2: tiêm ngay sau mũi thứ nhất 1-2 tuần tùy theo sức khỏe của bé.
– Mũi 3: tiêm sau mũi thứ 2 một năm.
5. Tiêm phòng bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib
Bạch cầu, ho gà, uốn ván,… đều là những bệnh nhiễm trùng và là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ. Để phòng bệnh thì bố mẹ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng. Cụ thể, mũi tiêm này được tiêm với 3 liều cơ bản, bắt đầu từ khi bé được 2 tháng tuổi và 2 mũi tiếp theo cách nhau 1 tháng. Và cuối cùng để đảm bảo phòng tránh bệnh tốt nhất thì trước 24 tháng tuổi bạn nên tiêm phòng cho bé thêm một lần nữa.
6. Tiêm phòng bệnh thương hàn
Nhắc đến thương hàn thì bạn cũng biết đây là một căn bệnh nhiễm trùng toàn thân cấp tính và do vi khuẩn salmonella typhi gây ra rồi đúng không. Một mũi tiêm thương hàn có tác dụng bảo vệ khoảng 3 năm.
Thời gian tiêm phòng bệnh thương hàn tốt nhất là khi bé 24 tháng tuổi. Sau đó 3-5 năm thì bạn cho bé đi tiêm phòng nhắc lại cho đến khi bé 1 tuổi.
7. Tiêm phòng bệnh cúm
Cúm là căn bệnh rất hay gặp phải ở trẻ. Nếu như không có sức đề kháng thì cơ thể bé luôn mệt mỏi, ốm yếu.
Với vacxin tiêm phòng cúm này thì bố mẹ nên cho con đi tiêm lúc 6 tháng tuổi trở lên nhé. Tiêm đầy đủ 2 liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng. Và mũi tiêm tiếp theo là sau đó 1 năm nhé.

Tin tài trợ

8. Tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh đáng sợ của chị em phụ nữ. Để bảo vệ trẻ khỏi các loại virus lây truyền qua đường tình dục dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung thì tiêm phòng là cách phòng tránh tốt nhất.
Mũi tiêm này được áp dụng đối với bé gái từ 9-25 tuổi. Vacxin ung thư cổ tử cung cần tiêm 3 liều và thời gian tiêm là phụ thuộc vào từng loại vacxin nên bạn cần tìm hiểu qua ý kiến của bác sĩ nhé.
9. Tiêm phòng thủy đậu
Thủy đậu có cần phải tiêm phòng không?
11 mui tiem quan trong cho be truoc 6 tuoi bo me can nho
Thủy đậu là một căn bệnh lành tính nhưng cũng là căn bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt những biến chứng mà căn bệnh này gây ra rất là nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết,…. Xấu hơn thì thủy đậu có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Và các mũi tiêm phòng thủy đậu thì bạn có thể theo dõi 2 lịch tiêm sau:
– Tiêm khi trẻ từ 12 tháng – 12 tuổi thì 4-6 năm sau bạn tiêm lại 1 mũi nữa.
– Nếu tiêm khi trẻ lớn hơn 12 tuổi thì mũi tiêm sau đó cách mũi đầu từ 4-6 tuần.
10. Tiêm phòng viêm não mô cầu AC
Viêm não mô cầu là căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp như: dùng chung cốc uống nước, tiếp xúc nhiều với khói thuốc,… Và biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất là tiêm vacxin phòng bệnh.
Mũi tiêm phòng viêm não mô cầu chỉ cần tiêm 1 liều khi trẻ trong độ tuổi 3-5 hoặc cũng có thể tiêm phòng cho người lớn.
Trên đây là 10 mũi tiêm quan trọng giúp phòng tránh bệnh đối với các bé từ sơ sinh. Bố mẹ hãy chú ý để tiêm phòng đúng thời gian cho con nhé!

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.