Vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết: Chuẩn bị mở phiên tòa phúc thẩm

0
197

Thông tin mới nhất từ phía đại diện các gia đình người bị hại trong vụ án cho biết, ngày 12/9/2018 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án sau hơn 01 tháng kể từ khi hoãn phiên tòa vào ngày 08/8/2018.

Khu vực xảy ra vụ cháy.

Do không đồng tình với nội dung của bản án sơ thẩm của TAND thành phố Hà Nội, đại diện hợp pháp của những người bị hại đã có đơn kháng cáo với toàn bộ nội dung bản án hình sự sơ thẩm số 107/HSST của TAND thành phố Hà Nội.

Trong nội dung kháng cáo, đại diện cho những người bị hại đã thiệt mạng đặc biệt nhấn mạnh tới việc đề nghị TAND cấp phúc thẩm làm rõ vai trò, trách nhiệm của 03 người liên quan là Trịnh Hoàng Tiến, Nguyễn Hữu Long và Phạm Văn Thiên để không bỏ lọt tội phạm.

Đồng thời đại diện hợp pháp của các bị hại còn đề nghị tăng mức hình phạt đối với riêng bị cáo Hoàng Diệu Linh, bởi lẽ những gia đình người bị hại đều cho rằng mức án đối với bị cáo Nguyễn Diệu Linh là không thỏa đáng.

Ở một diễn biến khác, cả ba bị cáo là Nguyễn Diệu Linh, Lê Thị Thì, Hoàng Văn Tuấn cũng có đơn kháng cáo nhưng với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt.

Một thông tin khác nữa được đại diện của những người bị hại cung cấp thêm là: để đảm bảo cho phiên tòa tới đây Hội đồng xét xử có thể làm rõ được toàn bộ nội dung vụ án, không bỏ lọt tội phạm, đại diện của những người bị hại đã đồng loạt có đơn đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội triệu tập ba người liên quan là Nguyễn Hữu Long, Trịnh Hoàng Tiến và Phạm Văn Thiên tới tham gia phiên tòa đồng thời đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội phải có biện pháp để buộc những đối tượng này có mặt theo giấy triệu tập.

Vụ án vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy xảy ra tại quán karaoke số 68 Trần Nhân Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) để lại một hậu quả hết sức đau lòng, vì vậy kể từ khi xảy ra, dư luận xã hội đã dành sự quan tâm đặc biệt, đồng thời trông chờ một kết quả giải quyết vô tư khách quan, không bỏ lọt tội phạm.

Trao đổi với chị Nguyễn Phước Hà – người đại diện hợp pháp của người bị hại Nguyễn Duy Hưng bày tỏ: “Tham dự phiên tòa sơ thẩm ngày 26-27/3/2018 tại TAND thành phố Hà Nội và được nghe tuyên án, tôi cũng như đại diện của các gia đình bị hại khác cảm thấy rất thất vọng về kết quả này, bởi lẽ mức án dành cho bị cáo Nguyễn Diệu Linh là hoàn toàn không tương xứng.

Mặt khác, những đối tượng liên quan, có dấu hiệu đồng phạm với bị cáo Nguyễn Diệu Linh để gây ra cái chết thương tâm cho thân nhân chúng tôi đã bị bỏ lọt.

Điều bức xúc hơn cả là những đối tượng bị tình nghi là đồng phạm với bị cáo Nguyễn Diệu Linh (gồm Nguyễn Hữu Long, Trịnh Hoàng Tiến, Phạm Văn Thiên) mặc dù đã được Tòa án cấp sơ thẩm trả hồ sơ yêu cầu làm rõ, sau đó nhiều lần triệu tập nhưng vẫn cố tình vắng mặt tại phiên tòa không có lý do, tuy nhiên Tòa án lại không có bất cứ biện pháp nào để buộc các đối tượng này phải có mặt theo giấy triệu tập.

Tôi cũng như đại diện của các bị hại khác hy vọng phiên tòa phúc thẩm tới đây, TAND cấp cao sẽ triệu tập đầy đủ và có biện pháp để buộc những đối tượng Nguyễn Hữu Long, Trịnh Hoàng Tiến, Phạm Văn Thiên được xác định tư cách trong vụ án những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án.

Có nhiều tài liệu có trong hồ sơ vụ án cho thấy Nguyễn Hữu Long là người tham gia góp vốn để thành lập quán karaoke số 68 Trần Thái Tông. Nguyễn Hữu Long cũng là người có nhiều hoạt động chỉ đạo, tham gia sửa chữa quán karaoke 68.

Trịnh Hoàng Tiến (chồng bị cáo Linh) là 1 trong 3 đồng chủ sở hữu quán karaoke số 68. Trịnh Hoàng Tiến cũng có nhiều hoạt động tham gia chỉ đạo sửa chữa quán karaoke 68 như yêu cầu Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc công ty thiết kế lắp đặt mặt bằng mà không lắp cửa thoát hiểm ở tầng 2 và đổi ống nước từ D32 xuống D25.

Trong khi đó, Phạm Văn Thiên là người nhận thi công cách âm từ Nguyễn Hữu Long, Thiên khai nhận đã dùng vật liệu chống cháy để ốp tường và trần, chỉ đạo thợ hàn thổi vào bản lề để cắt cánh cửa. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hỏa hoạn nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý”.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.