Vụ án “Đào Minh Quân”: Hơn 100 người bị lôi kéo tham gia tổ chức khủng bố

0
251
Các bị cáo trong vụ án.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyen James Han, Phan Angle, Đỗ Tài Nhân, Trương Nguyễn Minh Trí, Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo, Trần Tuấn Tài, Trần Văn Vinh, Trần Quang Vinh, Nguyễn Hùng Anh, Nguyễn Văn Chánh và Đỗ Thị Thùy Dung.

Trong phần xét hỏi ngày 21/8, trả lời HĐXX, bị cáo Đỗ Tài Nhân thừa nhận cáo trạng truy tố đúng. Bị cáo cũng nhận thức được hành vi của mình là sai trái. Nhân xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình bởi vì nhận thức hạn chế nên đã bị người khác lôi kéo, dụ dỗ tham gia.

Trong khi đó, bị cáo Trương Nguyễn Minh Trí thừa nhận hành vi nhưng cho rằng cáo trạng truy tố ở khung hình phạt quá nặng. Trí thừa nhận việc tham gia tổ chức của Đào Minh Quân là sai trái, nhưng cho biết do bị lôi kéo nên đã làm đơn xin tham gia, đồng thời còn đi “trưng cầu dân ý” để bầu Quân làm “Tổng thống”.

Bị cáo Võ Hoàng Ngọc cũng tỏ ra ăn năn và thừa nhận mình phạm tội. Ngọc cho biết mình đã tham gia biểu tình, sáng lập ra nhóm “biệt kích” và kết nạp các thành viên mới. Ngọc còn khai đã nhận từ Nhân 2,8 triệu đồng để rải truyền đơn nhưng chưa thực hiện.

Được coi là chủ mưu, chỉ đạo trực tiếp các hành động phá hoại dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước (30/4/2017), Nguyen James Han và Phan Angle được “phong” cho những chức vụ rất kêu là “Đại tá, Chỉ huy phó chi nguyện đoàn toàn quốc” và “Chủ tịch hội phụ nữ tân dân chủ”.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, hai đối tượng này đã móc nối và truyền đạt chỉ đạo của Quân cho các đối tượng trong nước thực hiện phá hoại như chèn sóng radio, kích động biểu tình… tuy nhiên đa số dự định đều bị cơ quan an ninh phát hiện và ngăn chặn.

Theo kết quả điều tra, các đối tượng trong nhóm đã lôi kéo được hơn 100 người tham gia, viết phiếu bầu Quân làm tổng thống hay thực hiện các hành vi chống phá. Tuy nhiên, sau khi làm việc, nhiều người khai mình không biết việc bị ghi tên ủng hộ Quân và cũng không viết đơn tham gia tổ chức.

Cũng trong vụ án này, có một số người quá già hoặc quá nhỏ nên cơ quan điều tra không lấy được lời khai. Ngoài ra còn một số khác đã viết đơn nhưng chưa gia nhập, không được giao nhiệm vụ nên không bị xử lý.

Ngày 16/2/1991 tại California (Hoa Kỳ), một số nhóm phản động lưu vong người Việt Nam, mà nòng cốt là tổ chức “Việt Nam tân dân chủ” do Đào Minh Quân thành lập, đã tổ chức “đại hội” và lập ra tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, và bầu Đào Minh Quân là “Thủ tướng”.

Sau đó, đối tượng này đã đưa ra mục đích hoạt động nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bằng phương pháp bạo động vũ trang.

Sau khi thành lập, tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã thực hiện hàng loạt “chiến dịch”, “kế hoạch” nhằm phát triển lực lượng, tổ chức xâm nhập về nước hoạt động.

Đặc biệt nguy hiểm, tổ chức này đã lập ra các nhóm hoạt động, trong đó có nhóm hướng đến chủ trương chế tạo bom xăng, bom khói để sử dụng trong các cuộc biểu tình, vu cáo lực lượng chức năng đàn áp người biểu tình, tấn công trụ sở công an phường, mua sắm vũ khí để ám sát cán bộ, đảng viên.

Vào tháng 8/2017 Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã Đào Minh Quân.

Liên quan đến tổ chức này, vào tháng 6 vừa qua TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án 16 bị cáo mức án từ 4 đến 16 năm tù vì gây ra vụ khủng bố bằng bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất và đốt kho xe vi phạm tại Biên Hòa.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.