Trần Phương Bình thừa nhận cáo trạng truy tố 2 tội danh hoàn toàn chính xác

0
140
Bị cáo Trần Phương Bình tại phiên tòa hôm nay.

Là người trả lời đầu tiên, ông Trần Phương Bình – nguyên Tổng giám đốc DAB xác nhận, cáo trạng truy tố mình 2 tội danh “hoàn toàn chính xác”.

Ông thừa nhận 21 hành vi chiếm đoạt tài sản cùng 6 hành vi cố ý làm trái, đồng thời hiểu rằng mình còn 6 hành vi đã được tách thành những vụ án khác.

Ông Bình cho biết, ngày 1/7/1992, ông chính thức làm việc tại DAB và giữ chức Phó tổng giám đốc. Trước đó ông đang là giáo viên của trường Trung cấp Tài chính TP.HCM thì “được UBND TP điều về”.

Theo ông, vốn điều lệ ban đầu của ngân hàng chỉ là 20 tỷ đồng, với lượng cổ đông sáng lập rất hạn chế, trong đó Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận góp 8 tỷ và Công ty Phát triển kinh doanh nhà Phú Nhuận cũng góp 8 tỷ, còn lại là tiền của một số cổ đông nhỏ lẻ khác.

Bị cáo Bình cũng thông tin rằng, khi đó Chủ tịch HĐQT ngân hàng là bà Cao Thị Ngọc Dung – vợ bị cáo. Trả lời câu hỏi của chủ tọa, ông Bình khẳng định, tại thời điểm đó việc hai vợ chồng cùng giữ chức vụ quan trọng tại DAB “hoàn toàn không vướng về mặt pháp luật”, khác với bây giờ, là điều không thể.

Tuy nhiên vào năm 1997, bà Dung đã từ nhiệm chức vụ này, trong khi đó ông Bình trở thành Tổng giám đốc DAB và thời điểm này vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng lên “khoảng 2, 3 lần” – theo lời khai của ông Bình.

Cựu Tổng giám đốc DAB cho biết, các lần tăng vốn đều được Đại hội đồng cổ đông quyết định dựa trên các yếu tố như: tình hình phát triển của ngân hàng, nhu cầu nâng cao khả năng thanh toán, hay quy định của Ngân hàng Nhà nước (về mức vốn tối thiểu của ngân hàng thương mại – PV).

Ngoài ra ông Bình còn thông tin rằng trong khoảng thời gian hoạt động từ 1992 đến 2014, năm nào DAB cũng chia lãi cho các cổ đông. Ngoài năm 2014 ở mức 8% cổ tức thì các năm còn lại đều trên 10%, thậm chí có năm đạt tới 40%.

Ông Bình cho hay số lượng thành viên HĐQT ngân hàng dao động trong khoảng từ 5 đến 11 người, dù vậy vào năm 2007 chỉ có mình ông Bình là người điều hành trực tiếp, các thành viên còn lại đều là kiêm nhiệm.

Về cáo buộc đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 2.057 tỷ đồng của DAB, ông Bình thừa nhận nhưng cho rằng “về bản chất chủ yếu vẫn nằm trong lượng cổ phần của bị cáo và người thân đang đứng tên, hiện vẫn còn ở DAB”.

Theo cáo trạng, trước thời điểm phát hiện sai phạm, DAB có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng; 100% cổ đông trong nước; cổ đông sáng lập chiếm 13,21% và cổ đông thường chiếm 86,79% (trong đó có nhóm gia đình Trần Phương Bình chiếm 10,24%; nhóm Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ chiếm 7,7%; nhóm Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT) chiếm 12,73%; Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh chiếm 12,79%).

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.