Đề nghị phạt tù chung thân cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga

0
329
Đề nghị phạt tù chung thân cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân – Ảnh: GIANG LONG

Sáng 9-10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga – cựu đại biểu Quốc hội, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group và đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước vào phần tranh luận.

Sau khi phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên án tù chung thân với bị cáo Thu Nga.

Đề nghị phạt tù chung thân cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga - Ảnh 2.

Đại diện Viện KSND Hà Nội đề nghị hội đồng xét xử tuyên án chung thân bị cáo Nga – Ảnh: GIANG LONG

Theo Viện kiểm sát, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả với số tiền đặc biệt lớn là hơn 348 tỉ đồng.

Các bị cáo đã sử dụng số tiền chiếm đoạt được vào các mục đích trái pháp luạt như chạy dự án, mua ôtô… gây bức xúc trong dư luận. Bởi vậy cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc với các bị cáo để tác dụng răn đe phòng ngừa chung.

Luật sư: “Tôi tiếc VÌ không được hỏi về 1,5 triệu USD”

Sau khi đại diện VKS đề nghị mức án, luật sư Hoàng Văn Hướng – người bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng bản cáo trạng nêu đã tách số tiền 157 tỉ đồng ra để điều tra làm rõ, nhưng kết luận vẫn quy kết bị cáo Nga chiếm đoạt 348 tỉ là không khách quan và mâu thuẫn về mặt tố tụng.

Theo luật sư Hướng, về 157 tỉ đồng này, tại phiên tòa chưa có quyết định tách thì các luật sư được phép đánh giá và kể cả 1,5 triệu USD mà bà Nga khai đã dùng để chạy ĐBQH.

“Tôi rất tiếc, nếu được đánh giá chúng tôi sẽ làm rõ những khoản này ra. Việc vào ĐBQH của bà Nga hoàn toàn không thể do một người hay một thế lực nào đưa bà vào được, mà phải tôn trọng hàng triệu cử tri. Nhưng tại phiên tòa này, tôi hoàn toàn tôn trọng sự điều hành của HĐXX”, luật sư Hướng nói.

Luật sư Hướng đề nghị tòa trả hồ sơ lại cho cơ quan điều tra để đảm bảo vụ án khách quan, công tâm, toàn diện.

Trước đó, trong phần thẩm vấn, khi luật sư Hướng hỏi bà Nga về khoản tiền 1,5 triệu đô (khoảng 30 tỉ đồng) mà bà khai dùng để “chạy” ĐBQH, nằm trong số tiền 157 tỉ bà Nga đã chi không có chứng từ, bà Nga hai lần xin khai về khoản tiền nhưng không được tòa chấp thuận.

Lần thứ nhất, luật sư bị lưu ý rằng nội dung này không nằm trong phạm vi vụ án, lần sau bị mời về chỗ.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga kêu oan

Đề nghị phạt tù chung thân cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga - Ảnh 3.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga – Ảnh: MAI HOA

Được chủ tọa hỏi ý kiến sau khi 3 luật sư bào chữa đã trình bày quan điểm, bị cáo Châu Thị Thu Nga nói: “Tôi bị oan ức trong vụ án này!”.

Bà Nga nói nếu thực sự là chiếm đoạt tài sản, dự án B5 Cầu Diễn là không có thật thì các khách hàng không thể ở đây để đề nghị tiếp tục triển khai dự án.

Bà cũng đề nghị làm rõ việc “chiếm đoạt” này là công ty Housing Group hay bản thân bà. Bà cho rằng người đại diện theo pháp luật hiện nay của Housing Group là ông Lê Sáu cũng đã đứng ra nhận trách nhiệm và tiếp tục thực hiện dự án để đảm bảo quyền lợi khách hàng.

“Housing Group đã có đủ điều kiện để triển khai dự án nên không thể gọi là chiếm đoạt được”. Bà Nga nói và đề nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

VKS đề nghị mức án với 9 bị cáo nguyên là thuộc cấp của bị cáo Thu Nga như sau:

1. Lê Hồng Cương – phó tổng giám đốc Housing Group: 7-8 năm tù. Theo VKS, từ tháng 12-2010 đến 12-2012, được giao làm mô hình dự án để trưng bày, chỉ đạo ép cọc nhồi tại dự án B5 Cầu Diễn, giúp bị cáo Nga chiếm đoạt hơn 263,2 tỉ đồng.

2. Nguyễn Trường Sơn – phó tổng giám đốc Housing Group: từ 7-8 năm tù.

3. Nguyễn Vũ Hùng – phó tổng giám đốc Housing Group: 36-42 tháng tù.

4. Phan Thanh Tuyên – phó tổng giám đốc Housing Group: 30-36 tháng tù.

5. Nguyễn Thị Tình – giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group: 8-9 năm tù.

6. Lưu Thị Thúy – giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group: 4-5 năm tù.

7. Phan Thị Thu Hạnh – kế toán trưởng: 4-5 năm tù.

8. Đinh Phúc Tiếu – kế toán trưởng, phó tổng giám đốc Housing Group: 36-42 tháng tù.

9. Đoàn Thanh Thủy – quyền kế toán trưởng: 3-4 năm tù.

Cựu đại biểu Thu Nga có được Cựu đại biểu Thu Nga có được ‘bảo kê’ dự án trái phép?

TTO – Đó là vấn đề mà khách hàng bị lừa mua dự án Housing Group của cựu đại biểu quốc hội Châu Thi Thu Nga đặt ra khi trả lời thẩm vấn trước tòa

Châu Thị Thu Nga xin khai về 1,5 triệu USD Châu Thị Thu Nga xin khai về 1,5 triệu USD ‘chạy’ đại biểu Quốc hội

TTO – Được luật sư hỏi, bị cáo Châu Thị Thu Nga hai lần xin được khai báo về khoản tiền này trước tòa nhưng lần đầu chủ tọa nhắc luật sư “nội dung này không nằm trong phạm vi vụ án”, lần sau bị mời về chỗ.

Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga xin tòa trả tự do cho 9 thuộc cấpCựu đại biểu Quốc hội Thu Nga xin tòa trả tự do cho 9 thuộc cấp

TTO – Bị cáo Châu Thị Thu Nga nói sẽ chịu trách nhiệm, dùng tài sản cá nhân và Housing Group để trả cho khách mua nhà, đề nghị tòa trả tự do cho nhóm lãnh đạo, nhân viên Housing Group.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.