Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận NAFTA, đe dọa tăng thuế ô tô với Canada

0
219
Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận thương mại mới, Tổng thống Donald Trump lên tiếng đe dọa đánh thuế ô tô với Canada.

Trong một thông cáo báo chí, Nhà Trắng tuyên bố đã đảm bảo một thỏa thuận sơ bộ với Mexico nhằm “hiện đại hóa và cân bằng lại mối quan hệ thương mại để phản ánh thực tế của thế kỷ 21”.

Tuy không công bố chi tiết cụ thể, nhưng Thỏa thuận Thương mại Mỹ-Mexico được cho là một “chiến thắng cùng có lợi cho nông dân, công nhân và doanh nghiệp Bắc Mỹ”. Chính phủ còn cho biết thỏa thuận này sẽ tạo ra “thương mại đối ứng tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ việc làm trả lương cao cho công nhân và bảo vệ tài sản trí tuệ châu Mỹ”.

Một trong những thay đổi lớn nhất trong thỏa thuận tập trung vào điều gọi là “Quy tắc xuất xứ” có liên quan đến ngành công nghiệp ô tô.

My va Mexico dat thoa thuan NAFTA, de doa tang thue o to voi Canada
Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân.

Chính phủ Mỹ cho biết, sự thay đổi sẽ “khuyến khích hàng tỷ USD mỗi năm cho ngành sản xuất xe hơi và phụ tùng tại Mỹ, hỗ trợ tạo ra việc làm lương cao.

Tuy chưa chính thức, nhưng thỏa thuận đề xuất sẽ yêu cầu ô tô được sản xuất tại Mexico phải sử dụng nhiều hơn các thành phần có nguồn gốc Bắc Mỹ để đạt được việc miễn thuế.

Theo một quan chức thương mại Mỹ, thỏa thuận này sẽ yêu cầu tỷ lệ 75% bộ phận ô tô được sản xuất trong khu vực NAFTA, tăng so với mức 62,5% hiện tại.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Donald Trump phát biểu: “Nước Mỹ… cuối cùng đã sang trang sau nhiều thập kỷ giao dịch thiếu công bằng, khiến chúng ta hy sinh sự thịnh vượng và ảnh hưởng tới các công ty, công việc và sự giàu có của đất nước”.

Phó Tổng thống Mike Pence tiếp lời: “Thỏa thuận Thương mại Mỹ – Mexico là một chiến thắng cho nông dân, nhà sản xuất và công nhân ô tô của nước Mỹ”.

Phía Mexico có phản ứng nhẹ nhàng hơn với phát biểu của Tổng thống Enrique Peña Nieto cho biết, hai quốc gia đã “đạt được sự thấu hiểu về các vấn đề quan trọng chính của cả 2 nước”. Chính phủ Mexico tiếp tục thể hiện mong muốn Canada gia nhập lại quá trình đàm phán với hy vọng “kết thúc đàm phán ba bên tuần này”.

Sự vắng mặt của Canada trong vòng đàm phán mới nhất cũng gây chú ý, tờ Detroit News đưa tin, cuộc thảo luận giữa 2 nước sẽ sớm bắt đầu. Tuy nhiên, khởi đầu này sẽ đầy gian truân bởi Tổng thống Donald Trump đã đe dọa tăng thuế với Canada.

Trong một cuộc họp báo, ông Donald Trump nói: “Tôi nghĩ rằng với Canada, thành thật mà nói, điều đơn giản nhất mà chúng tôi có thể làm là đánh thuế lên xe ô tô của họ. Đó là một số tiền khổng lồ và vấn đề đàm phán rất dễ dàng”.

Nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện đúng lời mình nói, một số lượng lớn các nhà sản xuất ô tô sẽ gặp phải tổn hại đáng kể. Cụ thể là Fiat Chrysler Automobiles sẽ bị đánh thuế với toàn bộ dòng sản phẩm Chrysler, trong khi đó Dodge sẽ bị đánh thuế với Charger và Challenger – 2 mẫu xe được sản xuất tại Ontario, Canada./.

My va Mexico dat thoa thuan NAFTA, de doa tang thue o to voi Canada

Doanh số ô tô tại Mỹ tăng trưởng vì sợ ông Donald Trump tăng thuế

VOV.VN – Việc người dân Mỹ đổ xô đi mua xe do lo sợ đề xuất tăng thuế nhập khẩu của ông Donald Trump có hiệu lực đã giúp doanh số nhiều hãng xe tăng trưởng…

My va Mexico dat thoa thuan NAFTA, de doa tang thue o to voi Canada

Video: Tổng thống Trump khoe xe “Quái thú” với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

VOV.VN – Mẫu limousine chuyên chở Tổng thống Mỹ Donald Trump có tên gọi The Beast 2.0 (Quái thú) được nâng cấp về thiết kế bên cạnh loạt tính năng an toàn…

CTV Hoàng Thanh/VOV.VN

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.