Hệ thống chống bó cứng phanh ABS tròn 40 tuổi

0
242

He thong chong bo cung phanh ABS tron 40 tuoiTừ một hệ thống an toàn vốn chỉ hiện diện trên các mẫu xe hơi cao cấp, đến nay, hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) đã trở thành trang bị tiêu chuẩn, bắt buộc phải có trên hầu hết xe hơi hiện đại ngày nay.

Là thành quả của sự hợp tác giữa thương hiệu xe hơi danh tiếng Mercedes-Benz và tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo Bosch. Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) lần đầu được giới thiệu rộng rãi tới công chúng vào tháng 8 năm 1978.

He thong chong bo cung phanh ABS tron 40 tuoi

Vài tháng sau, hệ thống an toàn này chính thức được trang bị cho mẫu sedan đầu bảng Mercedes-Benz S-Class thế hệ W116.

He thong chong bo cung phanh ABS tron 40 tuoi
Hệ thống ABS hiện diện trên xe hơi được xem như một dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô.

Trước khi ABS được phát triển, việc kiểm soát chiếc xe khi người lái đạp phanh đột ngột là điều không hề dễ dàng, nhất là trong điều kiện đường trơn trượt. Sự xuất hiện của ABS giúp một phần không nhỏ giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe hơi bên cạnh đó, ABS còn là bước tiến dài trong sự phát triển của ngành công nghiệp xe hơi, đưa xe ô tô bước vào kỉ nguyên kĩ thuật số.

Trở lại thời điểm giới thiệu rộng rãi hệ thống chống bó cứng phanh, Mercedes-Benz giải thích: “Hệ thống chống bó cứng phanh sử dụng một máy tính để theo dõi sự thay đổi tốc độ quay của mỗi bánh xe trong quá trình phanh. Nếu bánh xe dừng với tốc độ quá nhanh (chẳng hạn như khi phanh trên bề mặt trơn trượt) và có thể xảy ra hiện tượng bánh xe bị khóa, máy tính sẽ tự động giảm áp lực phanh. Bánh xe tăng tốc một lần nữa và áp lực phanh được tăng lên một lần nữa, từ đó dừng hẳn bánh xe. Quá trình này được lặp lại nhiều lần trong vài giây”.

He thong chong bo cung phanh ABS tron 40 tuoi

Trên thực tế, hệ thống chống bó cứng phanh không chỉ cung cấp lực phanh tối đa, không gây khoá bánh mà còn giúp người lái kiểm soát hướng di chuyển của xe.

Mercedes-Benz đã mất 2 năm để cung cấp hệ thống chống bó cứng phanh dưới dạng tuỳ chọn cho các dòng xe du lịch của mình. Đến năm 1981, ABS đã có mặt trên các dòng xe thương mại của hãng. Đến thập kỉ 90, hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) đã trở thành trang bị tiêu chuẩn trên mỗi chiếc xe mang thương hiệu ngôi sao ba cánh.

Mạnh Quân

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.