Hà Nội đề xuất tổ chức giải đua xe công thức 1 ở Mỹ Đình, các bộ …

0
212
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, đến thời điểm này, về cơ bản Chính phủ, các bộ ngành và những người dân được Hà Nội lấy ý kiến đều ủng hộ thành phố đưa giải đua xe Công thức 1 (Formula One F1) về Việt Nam.

Ha Noi de xuat to chuc giai dua xe cong thuc 1 o My Dinh, cac bo nganh ung ho

Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức một chặng của cuộc đua xe Công thức 1

Gần đây, thông tin Hà Nội đang đàm phán đưa giải đua xe Công thức 1 (Formula One – F1) – một giải đua xe có lịch sử lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới – về tổ chức tại Thủ đô nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay, 30-8, báo chí đặt câu hỏi: Quan điểm của Chính phủ ra sao trước việc Hà Nội và các bộ ngành đang dự định đưa giải đua F1 về Việt Nam?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, việc tổ chức các giải đấu thể thao quốc tế như đua xe F1, theo Luật Thể dục Thể thao năm 2003, thẩm quyền quyết định là của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng theo Luật Thể dục Thể thao mới vừa được Quốc hội ban hành, có hiệu lực từ 1-1-2019, thì thẩm quyền quyết định thuộc Chủ tịch UBND tỉnh/ thành phố.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ, trong Luật hiện nay đã có quy định, cho phép tổ chức các giải thể thao quốc tế, trong đó, đua xe Công thức 1 là 1 nội dung.

Người phát ngôn Chính phủ thông tin thêm, sau khi có ý kiến của Thảnh ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội về đề xuất đưa giải đua xe Công thức 1 về tổ chức tại Thủ đô, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch Đầu tư và các cơ quan liên quan cho ý kiến, xem xét, đánh giá tác động, nhất là ảnh hưởng đến dân cư ở nơi diễn ra giải đua.

Ha Noi de xuat to chuc giai dua xe cong thuc 1 o My Dinh, cac bo nganh ung ho

Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin tại buổi họp báo

Lúc đầu, Hà Nội đưa ra phương án tổ chức giải đua Công thức 1 vòng quanh hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến đường quanh đó. Tuy nhiên, sau khi tất cả các bộ đưa ra ý kiến và Hà Nội cũng tính toán lại thì thấy rằng, không đảm bảo các yêu cầu, đồng thời, nhà tổ chức cũng thấy chi phí lớn, không phù hợp.

“Gần đây nhất, Hà Nội có đưa ra phương án vẫn tổ chức như vậy nhưng điểm đua sẽ diễn ra tại khu Trung tâm thể thao Mỹ Đình. Bởi trong khu này đã có hạ tầng đồng bộ, đảm bảo vấn đề liên quan” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Việc tổ chức giải đua Công thức 1 sẽ trên tinh thần xã hội hóa toàn bộ, không dùng ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, các dải phân cách giữa tuyến đường đua với khu dân cư xung quanh sẽ xã hội hóa. Doanh nghiệp sẽ thuê, mua, sau đó, tính toán phương án nào đó để hoàn trả.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP chia sẻ, đây là môn thể thao quốc tế rất nhiều người quan tâm, rất nhiều nước đăng cai và tổ chức rất tốt. Đồng thời, khi UBND TP Hà Nội xin ý kiến người dân, ngay cả người dân ở xung quanh tuyến đường dự định tổ chức đều đồng tình cao với việc nên tổ chức các sự kiện quốc tế như vậy để đón du khách, tạo hình ảnh, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam.

“Việc Hà Nội đề xuất như thế là mới nhưng rất phù hợp với nhu cầu của người dân và các bộ, ngành đều ủng hộ, vấn đề là cần đảm bảo tốt, an toàn tuyệt đối cũng như xã hội hóa 100%” – người phát ngôn Chính phủ nói.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hiện mới ở giai đoạn bước đầu, Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương cho Hà Nội tiếp cận với nhà tổ chức sự kiện cuộc đua F1. Các vấn đề ký kết, cam kết hợp tác liên quan đến tổ chức, phí, quảng cáo thế nào sẽ tiếp tục được thực hiện.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.