Venezuela chính thức đổi tiền, bớt 5 số 0 trên đồng Bolivar

0
227

Venezuela ngày 20/8 tiến hành xóa bỏ 5 số 0 trên đồng nội tệ Bolivar và giá cả hàng hóa ở nước này. Đây là một phần trong kế hoạch kinh tế mà Tổng thống Nicolas Maduro nói là sẽ giúp kiềm chế siêu lạm phát, trong khi giới phân tích cho rằng việc đổi tiền có thể đẩy quốc gia Nam Mỹ lún sâu hơn vào khủng hoảng.

Theo tin từ Reuters, các đường phố trở nên yên ắng và các cửa hiệu hầu hết đóng cửa tại hai thành phố lớn của Venezuela là thủ đô Caracas và Valencia trong ngày thứ Hai. Ông Maduro đã ra sắc lệnh ngày này là một ngày nghỉ toàn quốc để phục vụ cho công tác đổi tiền.

Song song với việc xóa bớt chữ số 0 trên đồng Bolivar, kế hoạch kinh tế mà ông Maduro đưa ra hồi tuần trước còn bao gồm tăng lương cơ bản gấp 60 lần, tăng thuế, phá giá đồng Bolivar 96%, và neo buộc tỷ giá đồng nội tệ và giá cả vào đồng tiền ảo Petro do Chính phủ Venezuela phát hành.

Tốc độ lạm phát ở Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu lửa đã được phát hiện lớn nhất thế giới, được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo sẽ lên tới 1.000.000% trong năm nay. Người Venezuela đang ồ ạt di cư sang các quốc gia láng giềng Nam Mỹ để kiếm sống. Giới phân tích dự báo kế hoạch kinh tế của ông Maduro sẽ chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

Nhiều người dân Venezuela cũng không tin rằng kế hoạch này có thể xoay chuyển tình hình.

“Tôi không tìm được máy ATM có thể rút được tiền. Tất cả các ngân hàng hôm nay đều đóng cửa”, ông Jose Moreno, 71 tuổi, một kỹ sư về hưu ở Valencia, phàn nàn. “Không có tiền, không có điện, không có nước. Chẳng có gì hết”.

Venezuela, quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), từng trải qua thập niên “hoàng kim” khi giá dầu tăng mạnh. Trong thời kỳ đó, tiêu dùng tăng bùng nổ ở nước này. Giờ đây, có đủ thực phẩm sống qua ngày đã là điều vượt quá tầm tay của đa số người Venezuela, bởi lương tháng của họ giờ chỉ tương đương vài USD.

Fedecamaras, tổ chức kinh doanh chính của Venezuela, hôm thứ Hai chỉ trích kế hoạch kinh tế của ông Maduro là “ngẫu hứng” và cho rằng kế hoạch này sẽ gây hoang mang và đặt các hoạt động kinh tế của Venezuela vào tình thế “rủi ro nghiêm trọng”.

“Neo buộc tỷ giá đồng Bolivar vào Petro có vẻ là một sai lầm nghiêm trọng. Kế hoạch này rất thiếu nhất quán”, Chủ tịch Fedecamaras, ông Carlos Larrazabal, nói tại một cuộc họp báo.

Gần đây, Tổng thống Maduro tuyên bố Chính phủ Venezuela sẽ chấm dứt trợ cấp giá xăng dầu, đưa giá bán lẻ xăng dầu lên ngang giá quốc tế. Tuy nhiên, đến ngày 20/8, giá xăng dầu ở Venezuela vẫn giữ nguyên.

Điều khác biệt duy nhất tại các trạm bơm xăng ở Venezuela trong ngày thứ Hai là thùng rác chứa đầy những tờ 100 Bolivar – tờ tiền không còn được sử dụng ở Venezuela khi cuộc đổi tiền bắt đầu. Tuy nhiên, những tờ Bolivar cũ có mệnh giá từ 1.000 Bolivar trở lên sẽ được sử dụng song song với những tờ tiền mới trong một thời gian không xác định.

Với mức tỷ giá vào ngày thứ Hai, số tiền tương đương 0,01 USD có thể mua 4.233 gallon xăng. Giá một bánh xà phòng rửa tay tương đương 152.381 gallon xăng – theo tính toán của Reuters.

Làn sóng người Venezuela di cư đã và đang khiến các quốc gia láng giềng lo ngại. Mấy ngày gần đây, Ecuador và Peru đều đã thắt chặt quy định về nhập cảnh đối với người Venezuela. Hôm thứ Bảy, bạo lực đã xảy ra nhằm vào người di cư Venezuela ở biên giới Brazil, khiến hàng nghìn người di cư phải chạy ngược về phía Venezuela.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.