Trung Quốc kỷ luật hơn 40 quan chức trong vụ bê bối vaccine

0
158

Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 16/8 tuyên bố kỷ luật hơn 40 quan chức liên quan đến vụ bê bối vaccine gây chấn động ở nước này mới đây – hãng tin Bloomberg cho hay.

Cơ quan quyền lực cao nhất của Trung Quốc, gồm 25 thành viên với sự đứng đầu của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình yêu cầu mở một cuộc điều tra đối với ông Wu Zhen, nguyên là người đứng đầu cơ quan giám sát an toàn thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc.

Bộ Chính trị Trung Quốc cũng yêu cầu cách chức thị trưởng thành phố Changchun, ông Liu Changlong, và Phó giám đốc Cơ quan Giám sát thị trường Nhà nước, ông Bi Jingquan.

Việc ông Tập Cận Bình đích thân tham gia xử lý các quan chức cấp tương đối thấp cho thấy Bắc Kinh thực sự lo ngại về vụ bê bối xảy ra mới đây trong ngành công nghiệp vaccine trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc.

Tháng trước, ông Tập Cận Bình nói rằng ông cảm thấy sốc vì những cáo buộc nói rằng hai công ty Changsheng Bio-Technology Co. và Wuhan Institute of Biological Products Co. cố tình sản xuất vaccine chất lượng thấp và lừa dối người tiêu dùng. Nhà lãnh đạo cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân liên quan đến hành vi này.

“Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của vụ việc và đưa ra nhiều chỉ đạo”, yêu cầu điều tra kỹ lưỡng và xử đúng người đúng tội – hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn quyết định của Bộ Chính trị Trung Quốc cho hay.

Bộ Chính trị Trung Quốc cũng yêu cầu tăng cường các cơ chế giám sát dài hạn đối với hoạt động sản xuất vaccine, đảm bảo an toàn công cộng và bảo vệ sức khỏe người dân.

Giá cổ phiếu của Changsheng Bio-Technology đã “bốc hơi” 79% kể từ hôm 13/7, khi vụ bê bối vaccine bị đưa ra ánh sáng. Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá cổ phiếu công ty này sụt 5%, còn 5,2 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.