Ông Trump tố Trung Quốc, châu Âu thao túng tỷ giá

0
216

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng tỷ giá đồng tiền. Lời cáo buộc đưa ra trong bối cảnh ông Trump gây sức ép đòi Trung Quốc và EU, hai đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, có những nhượng bộ về thương mại đối với Washington.

“Tôi cho rằng Trung Quốc đang thao túng tỷ giá đồng tiền của họ, chắc chắn là thế. Và tôi cũng cho rằng đồng Euro đang bị thao túng”, ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn được hãng tin Reuters đăng tải ngày 20/8.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng không đưa ra giải thích hay chi tiết nào cho cáo buộc này.

Theo hãng tin Bloomberg, trong báo cáo mới nhất hồi tháng 4, Bộ Tài chính Mỹ không hề gọi Trung Quốc, EU hay bất kỳ nước nào khác là quốc gia thao túng tỷ giá. Từ năm 1994 đến nay, Mỹ chưa chính thức gọi nước nào là quốc gia thao túng tỷ giá. Như vậy, có thể thấy rằng tuyên bố mà ông Trump đưa ra đi ngược với các đánh giá chính thức của Mỹ.

Sau phát biểu trên của ông Trump, đồng USD giảm giá, trong khi đồng Euro đạt mức cao nhất trong hơn 1 tuần ở mức 1,1481 USD/Euro.

Đồng Euro cũng chịu sức ép giảm giá khi trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters, ông Trump cũng phàn nàn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Jerome Powell.

Tuy không cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá, báo cáo hồi tháng 4 của Bộ Tài chính Mỹ tăng cường chỉ trích Bắc Kinh, nói rằng Trung Quốc không có những bước tiến trong việc giải quyết mất cân đối thương mại. Bộ Tài chính Mỹ nói “tỷ trọng lớn của Trung Quốc trong tổng thâm hụt thương mại của Mỹ” đòi hỏi “tăng cường phân tích” về việc liệu nước này – cùng với 5 quốc gia khác – có phải là quốc gia thao túng tỷ giá.

“Hiện tại, hầu như không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc can thiệp vào thị trường ngoại hối”, ông Mark Sobel, một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ nhận định hôm thứ Hai tuần này. Theo ông Sobel, không có dấu hiệu nào về dự trữ ngoại hối và các thước đo khác cho thấy Bắc Kinh thao túng tỷ giá ở thời điểm hiện nay.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters, ông Trump cũng nói FED nên giúp ông trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, EU và các quốc gia khác. Ông cho rằng các ngân hàng trung ương khác đều đang hỗ trợ chính phủ của họ.

Hôm thứ Sáu tuần trước, trong một cuộc gặp vào các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa, ông Trump phàn nàn rằng ông Powell không giữ lãi suất thấp như những gì ông mong muốn.

“Chúng ta đang đàm phán rất mạnh mẽ với các quốc gia khác. Chúng ta sẽ thắng”, ông Trump nói. “Nhưng trong giai đoạn này, tôi cần được FED giúp đỡ. Các nước khác đều đang được [ngân hàng trung ương của họ] giúp”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.