‘Ông trùm’ nhà giá rẻ Hàn Quốc, Thái Lan hiến kế cho Việt Nam

0
324

Phiên thảo luận về nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội tại Hội nghị Bất động sản quốc tế IREC 2018 chiều 6/9 nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, đại biểu đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ.

Hàn Quốc, Thái Lan xây nhà giá rẻ thế nào?

Ông Noh Jae Keuk, Chuyên gia về nhà ở xã hội, Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc (LH) – đơn vị chuyên xây nhà giá rẻ tại nước này – cho biết Chính phủ Hàn Quốc có quỹ hỗ trợ cho dự án nhà ở xã hội. Hàn Quốc chia thu nhập của người dân thành 10 nhóm từ thu nhập thấp đến nhà giàu và hỗ trợ về tài chính thông qua quỹ nhà ở. Chính sách được hưởng hỗ trợ của từng nhóm đối tượng cũng khác nhau.

Hàn Quốc chia thu nhập của người dân thành 10 nhóm từ thu nhập thấp đến nhà giàu và hỗ trợ về tài chính thông qua quỹ nhà ở.

Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà hàng tháng cho nhóm thu nhập thấp nghèo, không thể trả được tiền thuê nhà với mức hỗ trợ 30% so với thị trường. Với nhóm khác có thu nhập ổn hơn, mức hỗ trợ có thể là phí thuê nhà thấp hơn giá thị trường khoảng 15-16%. Nhóm có thu nhập trung bình vẫn được hỗ trợ bằng cách mua ngôi nhà cũ khi họ mua nhà mới, áp dụng lãi suất ngân hàng thấp hơn.

Theo chuyên gia này, thị trường khó mà có thể tự điều hành và nếu để tự vận hành thì người nghèo không bao giờ tiếp cận được nhà ở nên không thể nói việc hỗ trợ là phi kinh tế thị trường. Hàn Quốc có nhà giá rẻ cho thuê và để bán. Nhưng vì không có nhiều cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi từ ngân hàng, nên các công ty tư nhân tham gia có thể có được hỗ trợ gián tiếp về tài chính. “Nhưng dĩ nhiên, đã tham gia xây dựng nhà ở giá rẻ thì đừng chỉ chăm chăm vì lợi nhuận”, ông nói.

Thái Lan cũng vừa có chương trình xây 1 triệu căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp trong quý II năm nay. Ông Vichai Viratkapan, Trung tâm thông tin bất động sản thuộc Ngân hàng Nhà ở của Chính phủ Thái Lan, nói rằng chính sách này xuất phát từ việc Chính phủ mong muốn có nguồn cung nhà cho người thu nhập thấp với mỗi căn có chi phí chưa đến 1 triệu Bạth/căn (khoảng hơn 700 triệu đồng).

“Ngân hàng Nhà ở được yêu cầu thực hiện. Quy trình là tìm hiểu trên thị trường có loại nhà đó không, nếu cho vay ưu đãi thì cho vay như thế nào. Thường ở nước tôi, lãi suất áp dụng là 3-4%/năm, giữ trong suốt 3-5 năm đầu tiên. Mỗi tháng, người mua nhà phải trả 1.500-2.000 Bath (1 – 1,4 triệu đồng). Đây là mua nhà trả góp. Cách thứ hai là chính quyền trao đổi với công ty tư nhân. Công ty tư nhân tiếp nhận vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Nhà ở để xây nhà cho người thu nhập thấp”, ông nói. Đại diện đến từ Thái Lan cũng hy vọng năm 2018 có 100.000 đơn vị nhà ở sẵn có để bán cho người dân.

Để người giàu sống chung với người nghèo

Người giàu không muốn ở chung với người thu nhập thấp là câu chuyện thực tế diễn ra ở nhiều nước. Ông Vichai Viratkapan (Thái Lan) cho biết cần có ý tưởng biến việc “ở chung” này thành hiện thực. Chẳng hạn ở Thái Lan, xây chung cư cao cấp trong trung tâm thì cần có một lô khác gần đó để xây nhà cho người có thu nhập thấp hơn, cũng được coi là giải pháp.

Ông Vinh Nguyễn, Đại sứ Hiệp hội bất động sản Mỹ tại Campuchia, cho biết hiện tại nước này cũng chỉ cung ứng được 25% nhu cầu của người đủ tiêu chuẩn có thể được hưởng chính sách nhà giá rẻ nên rất cần nỗ lực thêm.

Người giàu không muốn ở chung với người thu nhập thấp là câu chuyện thực tế diễn ra ở nhiều nước.

Nói về vấn đề hỗ trợ người thu nhập thấp có nhà ở sẽ là “phi thị trường”, ông Vinh Nguyễn đề cập đến vòng luẩn quẩn. “Khi đã nghèo rồi mà phải sống trong nhà ổ chuột thì con bạn sẽ không được học hành như con người khác, không có việc làm, càng nghèo. Làm sao để giúp cho họ thoát ra được. Đó là khỏi vòng luẩn quẩn”.

Ông nói rằng giải pháp của Mỹ là chương trình nhà ở hỗn hợp cho các đối tượng khác nhau. “Khi xây một khu chung cư trên nền nhà ổ chuột, người ta để 25% cho người từng ở đó, 30% cho người có thu nhập trung bình, còn lại cho người thu nhập cao hẳn. Lấy ví dụ ở Hà Nội, ông cho rằng muốn xây nhà ở Hà Nội thì yêu cầu phải để 10% để xây nhà cho người thu nhập thấp. Nhà ở như vậy sẽ là công trình hỗn hợp cho các đối tượng khác nhau và theo đánh giá đây là chính sách tốt”, ông nói.

Cần 1 triệu nhà ở cho người thu nhập thấp, đến giờ mới được 30%

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – chia sẻ các vấn đề và kinh nghiệm liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục QLN và TT BĐS, Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội nghị BĐS quốc tế IREC 2018.

Chỉ số giá nhà/thu nhập ở Việt Nam khoảng 25-26 lần so với bình quân chung của nhiều nước trên thế giới. Chỉ số này nên chênh lệch 3-4 lần là hợp lý, nên theo ông Ninh thì nếu như không có hỗ trợ, người có thu nhập thấp ở Việt Nam rất khó có chỗ ở.

Theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn. Dự kiến đến 2020 thì xây dựng khoảng 1 triệu nhà ở cho những người có thu nhập thấp nên yêu cầu các chính sách cho loại hình nhà ở này cần cụ thể, hợp lý.

Những khó khăn được ông chỉ ra là quỹ đất hạn hẹp trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá nhanh của Việt Nam. Ở khu vực trung tâm hầu như không còn quỹ đất để xây nhà ở xã hội. Nếu xây nhà xa trung tâm thì lại không có hạ tầng kết nối, không kết nối được chỗ ở và chỗ làm của các đối tượng có nhu cầu. Khó khăn thứ hai được ông nhắc đến là nguồn vốn. Giai đoạn vừa qua, tốc độ phát triển nhà ở xã hội cũng hạn chế.

“Theo chiến lược đến 2020, số căn hộ đáp ứng là 1 triệu căn nhưng đến nay mới đạt khoảng 30%. Chưa kể, cơ chế để khuyến khích nhà đầu tư tham gia chưa đủ hấp dẫn và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu”.

Hiện tại, Việt Nam cùng tập đoàn LH của Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Bài toán đặt ra trong phát triển, theo ông Ninh, còn là giảm phụ thuộc vốn đầu tư công, vốn ngân sách. “Hy vọng sẽ được tham khảo kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế để giải quyết được câu chuyện phát triển nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội”, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chia sẻ.

Ông Nguyễn Vinh Trân, Chủ tịch M.I.K, cũng nói nhu cầu nhà ở vừa túi tiền ở Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, có 3 nhân tố để xem xét về câu chuyện này là vị trí, vốn và câu chuyện làm thế nào để có dự án. “Nhà đầu tư phải trải qua nhiều thủ tục hồ sơ, giấy phép và cần có biện pháp nào đó để nhà đầu tư nhà thương mại giá rẻ có lãi”, ông bày tỏ.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.