Ông Kim Jong Un muốn phi hạt nhân hóa trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump

0
179

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump – giới chức Hàn Quốc cho biết ngày 6/9. Ngoài ra, ông Kim Jong Un cũng đã nhất trí có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong tháng 9 này tại Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại thủ đô của Triều Tiên vào ngày 18-20/9. Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về “các biện pháp thực tế” nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Chung Eui-yong có cuộc gặp vào ngày 5/9 với ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng.

Theo ông Chung Eui-yong, ông Kim Jong Un đã nói với các quan chức Hàn Quốc rằng niềm tin của ông vào Tổng thống Trump vẫn “không hề thay đổi” và ông muốn phi hạt nhân hóa cũng như chấm dứt tình trạng thù địch kéo dài trong quan hệ Triều-Mỹ ngay trong nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên của ông Trump. Nhiệm kỳ Tổng thống này của ông Trump dự kiến kết thúc vào đầu năm 2021.

Tuyên bố trên của ông Kim Jong Un đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra một mốc thời gian cụ thể cho việc xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông Chung Eui-yong nói rằng ông Kim Jong Un “đã tái khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc và Mỹ để đạt mục tiêu đó.

“Chủ tịch Kim Jong Un bày tỏ sự không hài lòng trước những nghi ngờ của một số bộ phận trong cộng đồng quốc tế về ý chí của ông ấy”, ông Chung Eui-yong phát biểu. “Triều Tiên đã chủ động thực hiện các biện pháp cần thiết cho phi hạt nhân hóa và ông Kim Jong Un nói ông ấy sẽ đánh giá cao nếu thiện chí này cũng được đón nhận bằng thiện chí”.

Tổng thống Hàn Quốc đã cử một đoàn quan chức do ông Cheung Eui-yong dẫn đầu tới Bình Nhưỡng vào ngày thứ Tư để bàn về thời gian và lịch trình cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, cũng như phá vỡ thế bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng 6, ông Kim Jong Un đã có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với ông Trump ở Singapore, và cam kết sẽ phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, gần đây, cuộc đàm phán Mỹ-Triều rơi vào bế tắc và Washington nghi ngờ rằng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. Tháng trước, ông Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo với lý do cuộc đàm phán không có tiến bộ.

Ông Chung Eui-yong cho biết, trong cuộc gặp ngày thứ Tư, ông Kim Jong Un đã nhấn mạnh những bước đi ban đầu mà Triều Tiên đã thực hiện cho việc phi hạt nhân hóa. Những bước đi này bao gồm dỡ bỏ một khu thử hạt nhân trong lòng đất và một cơ sở thử động cơ tên lửa – đồng nghĩa với việc Triều Tiên đã dừng việc thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

“Nếu có thiện chí đáp lại những biện pháp đi đầu mà Triều Tiên đã thực hiện, ông Kim Jong Un nói có thể thực hiện thêm những biện pháp tích cực nữa cho phi hạt nhân hóa”, vị quan chức Hàn Quốc nói.

Triều Tiên vẫn nói Mỹ cần đáp lại thiện chí của nước này, bao gồm cả việc Bình Nhưỡng trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên. Một đề nghị của Triều Tiên là Mỹ tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cuộc chiến mới khép lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa có hiệp ước hòa bình.

Trong khi đó, Mỹ nói họ đã nhượng bộ rồi, bao gồm việc tạm dừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Mỹ lo ngại việc tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên có thể làm mất đi động lực phi hạt nhân hóa đối với Triều Tiên, đồng thời đặt ra câu hỏi về khoảng 18.500 binh sỹ Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ông Kim Jong Un đã gạt bỏ những lo ngại đó trong cuộc gặp với các quan chức Hàn Quóc hôm thứ Tư, nói rằng việc tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên không ảnh hưởng gì đến liên minh Mỹ-Hàn hay binh sỹ Mỹ ở Hàn Quốc – ông Chung Eui-yong thuật lại.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.