Những ngôi nhà “cho không” tại Nhật Bản

0
213

Dù giá nhà vẫn đang tăng, Nhật vẫn còn hơn 8 triệu căn nhà không người ở tại khu vực nông thôn và ngoại ô thành phố. Chủ nhân của nhiều căn nhà trong số đó bắt đầu cho không tài sản của mình.

Trong một số trường hợp, chính quyền địa phương thậm chí phải trợ cấp thêm cho những người sẵn sàng tháo dỡ và xây mới những căn nhà đó, theo tờ Japan Times.

Bên cạnh những căn được tặng không, một số khác được rao bán với giá chưa tới 4 USD. Người nước ngoài có thể mua những căn nhà này mà không cần thị thực cư trú. Trong trường hợp sở hữu thị thực cư trú hoặc ít nhất đang làm việc tại Nhật, họ có thể dễ dàng vay tiền để mua nhà.

Không ít căn nhà trong số này đang trong tình trạng đổ nát, xuống cấp – sản phẩm của phương pháp xây dựng kém chất lượng trong cơn sốt bất động sản vào những năm 1960 tại Nhật.

Theo tờ Guardian, cấu trúc nhà đúc sẵn này chỉ có tuổi thọ khoảng 20 – 30 năm. Bên cạnh đó, nhiều căn nhà được xây trên nền đất dốc khiến chúng rơi vào tình trạng kém an toàn.

Tuy nhiên, có một số nguyên do lớn hơn khiến không ai muốn mua những căn nhà này.

Dân số Nhật Bản đang suy giảm nhanh chóng. Nước này được dự báo sẽ mất khoảng 16 triệu công dân chỉ trong hơn 20 năm nữa. Bên cạnh đó, dân số nước này cũng đang có xu hướng già hoá, đồng nghĩa rằng ngày càng ít người trẻ muốn mua bất động sản – đặc biệt là ở những khu vực nông thôn hoặc ngoại ô.

Thậm chí, hiện tượng này cũng đã lan sang khu vực thành thị. Tờ Japan Times cho biết hiện cứ 10 căn nhà Tokyo thì một căn không có người ở.

Dù vẫn có nhu cầu nhà ở nhất định tại các thành phố, thị trường bất động sản của Nhật hiện thực sự khuyến khích việc dỡ bỏ các toà nhà. Thuế bất động sản đối với đất có nhà cao gấp 6 lần so với đất trống. Dù việc này có thể được xử lý với các chính sách hỗ trợ từ chính phủ, nhưng để thay đổi tư duy của người mua là điều rất khó.

Tại Nhật, việc mua một căn nhà từng có vụ giết người, tự tử hoặc “chết trong cô quạnh” là điều kém may mắn. Nhiều người thà bỏ hoang những căn nhà “bị kỳ thị” còn hơn là đầu tư vào chúng.

Nhiều nhà môi giới bất động sản đã bỏ qua yếu tố mê tín bằng việc thực hiện các nghi lễ và kết hợp yếu tố phong thuỷ trong cải tạo. Tuy nhiên, với nhiều chủ nhà, những căn nhà này đơn giản là không đáng để đầu tư.

Từng có thời điểm, luật mới về chia sẻ nhà ở tưởng chừng có thể cho phép Airbnb và các dịch vụ chia sẻ khác khai thác những căn nhà bỏ không này. Tuy nhiên, khi được thông qua vào tháng 6 năm nay, luật này lại có những quy định ngặt nghèo, ví dụ giới hạn thời gian thuê không quá 180 ngày. Từ đó, nhiều chủ nhà đối tác của Airbnb đã không còn mặn mà với thị trường này.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.