Người Venezuela ồ ạt di cư, các nước láng giềng siết kiểm soát

0
290

Người Venezuela nhập cảnh vào Ecuador và Peru sắp tới sẽ phải xuất trình hộ chiếu, thay vì chỉ xuất trình thẻ căn cước như hiện nay – quan chức chính phủ hai nước này tiết lộ với hãng tin Reuters, trong bối cảnh các quốc gia láng giềng của Venezuela lo ngại trước dòng người di cư khổng lồ từ nước này.

Cho đến nay, Ecuador và Peru vẫn cho phép người Venezuela nhập cảnh bằng thẻ căn cước, tạo điều kiện để những người Venezuela muốn thoát khỏi những khó khăn kinh tế trong nước di cư khỏi đất nước đang chìm sâu trong khủng hoảng.

“Đến ngày thứ Bảy tuần này, Chính phủ sẽ yêu cầu bất kỳ ai nhập cảnh vào Ecuador cũng phải xuất trình hộ chiếu”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ecuador Mauro Toscanini phát biểu. Sau đó, Bộ Ngoại giao Ecuador nói rằng quy định này áp dụng riêng đối với người Venezuela.

Tháng 8 này, Ecuador đã công bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh biên giới sau khi lượng người di cư đi qua biên giới Ecuador-Colombia trên dãy núi Andean tăng chóng mặt.

Nhà chức trách nói rằng có tới 4.500 người Venezuela đi qua biên giới này mỗi ngày, so với con số 500-1.000 người mỗi ngày trước đây.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Ecuador phát biểu trên đài phát thanh nước này rằng khoảng 600.000 Venezuela đã nhập cảnh vào Ecuador trong năm nay, trong đó có khoảng 109.000 người đang ở lại.

Không có tiền mua vé máy bay và thường chỉ kiếm được mức lương tối thiểu vài USD mỗi tháng, người Venezuela di cư chọn cách đi xe bus nhiều ngày xuyên Nam Mỹ, trong đó có nhiều người đi qua Ecuador để đến Peru hoặc Chile.

Peru hiện cũng đang có kế hoạch yêu cầu người Venezuela xuất trình hộ chiếu khi nhập cảnh – nguồn tin là quan chức chính phủ nước này cho hay.

Giới chức Peru ước tính hiện có gần 400.000 người Venezuela đang ở nước này, hầu hết là những người mới di cư năm nay.

Khoảng 20% người Venezuela vào Peru mà không xuất trình hộ chiếu – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peru trong biết mới đây.

Cảnh người Venezuela bán thức ăn hoặc hàng rong trên các đường phố đã trở thành một cảnh tượng phổ biến ở thủ đô Lima của Peru và Quito của Ecuador, khiến nhiều người địa phương lo ngại rằng người nhập cư sẽ chiếm mất việc làm của họ và tình trạng tội phạm sẽ gia tăng.

Tổng thống Lenin Moreno của Ecuador cũng là một người thuộc phe tả như người đồng cấp Nicolas Maduro của Venezuela. Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, ông Moreno tỏ ra không gần gũi với Caracas.

Tổng thống thuộc phái trung dung Martin Vizcarra của Peru thì nhậm chức vào tháng 3 năm nay, sau khi người tiền nhiệm Pedro Pablo Kuczynski – một người chỉ trích mạnh ông Maduro – từ chức vì bê bối.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.