Năm 2019 nhà ở cao cấp tại TP HCM cạnh tranh khốc liệt

0
186

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá thị trường nhà đất 2 tháng cuối năm nay và cả năm 2019 sẽ phát triển khởi sắc. Tuy nhiên, nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm sau. HoREA cho rằng các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm đưa ra thị trường, sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ khốc liệt.

Theo báo cáo của HoREA, trong 10 tháng, phân khúc cao cấp tung ra thị trường gần 7.500 căn, chiếm tỷ lệ 31% còn trung cấp chiếm 49%, bình dân chỉ 20%. HoREA cho rằng cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, chưa đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường do tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt 20%, chiếm tỷ lệ quá thấp. Trong lúc phân khúc cao cấp chiếm đến 1/3 thị trường (tỷ lệ 31%) và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung. Đây là biểu hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Tuy vậy, các dự án căn hộ cao cấp tại khu trung tâm lại được hưởng lợi thế “độc quyền” vì thành phố đã quyết định không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020.

Cùng chung quan điểm này, khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy trong quý III, phân khúc hạng sang tại TP HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung, không có dự án nào chào bán mới. CBRE nêu phân khúc hạng sang dự kiến sẽ tăng giá mạnh với các dự án mới có mức giá chào hầu hết trên 7.000 USD/m2. Mức giá này cũng xác lập mặt bằng giá mới cho căn hộ hạng sang.

Trong quý IV, thị trường dự kiến chào đón 4 dự án căn hộ hạng sang đều tọa lạc ở quận 1, tại các đường Cống Quỳnh, Ngô Văn Năm, Cô Giang và Nguyễn Đình Chiểu. Với lượng lớn nguồn cung này, số căn hộ hạng sang được bán sẽ tăng mạnh trong quý IV.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.