Muốn làm thủ tục xây dựng, doanh nghiệp phải chi hơn 64 triệu đồng

0
233

Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTCH năm 2018 đánh giá chi phí thực tế mà doanh nghiệp và tổ chức phải chi trả để thực hiện TTHC theo quy định hiện hành.

Trong báo cáo, nhóm thủ tục xây dựng có chi phí tuân thủ cao nhất với 64,1 triệu VND. Mặc dù chi phí thời gian không cao nhất, nhưng chi phí trực tiếp cao vượt trội đã làm nhóm thủ tục này trở nên đắt đỏ bậc nhất. Theo tính toán, chi phí trực tiếp doanh nghiệp cần hoàn thiện hồ sơ hồ sơ chiếm là 93% toàn bộ chi phí, 7% còn lại là chi phí thời gian.

Báo cáo cũng cho thấy chi phí thực hiện cùng một thủ tục có sự khác biệt giữa các địa phương. Với thủ tục xây dựng, các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc có mức chi phí tuân thủ cao nhất, gấp gần 2,3 lần so với mức trung bình cả nước. Trong khi đó, mức chi phí tuân thủ tại các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ tương đương 20% mặt bằng chung. Mức chi phí này tại các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung lại xấp xỉ mức trung bình trên cả nước.

Nhóm thủ tục dẫn đầu với mức chi phí tuân thủ thấp nhất là thuế với mức 73.750 đồng. Tiếp sau là khởi sự kinh doanh/đăng kí kinh doanh và hải quan với mức chi phí tuân thủ lần lượt là 720.700 đồng và 3.500.000 đồng.

Mục tiêu của báo cáo nhằm làm căn cứ để các địa phương chấn chỉnh, tìm ra cách thức kéo giảm chi phí thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp. Trên thực tế, đã có nhiều chỉ số khác nhau để đánh giá về các thủ tục hành chính, như các chỉ số môi trường kinh doanh (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới, chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ở trong nước cũng có các chỉ số như năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)…

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.