Lương cơ bản tăng 60 lần, doanh nghiệp Venezuela “choáng váng”

0
155

Sau khi Tổng thống Nicolas Maduro quyết định tăng lương cơ bản gấp 60 lần, nhiều chủ cửa hiệu ở Venezuela không biết nên tạm thời đóng cửa cơ sở kinh doanh hay tăng vọt giá bán hàng hóa và đối mặt nguy cơ “dẹp tiệm”.

Trong một loạt thay đổi khiến người Venezuela bị sốc đưa ra hôm thứ Sáu tuần trước, ông Maduro tuyên bố phá giá đồng nội tệ Boliavar 96%, neo buộc tỷ giá đồng tiền này vào đồng tiền ảo Petro do Caracas phát hành, tăng mạnh thuế và tăng lương cơ bản gấp 60 lần. Những thay đổi này được đưa ra trong bối cảnh Venezuela, một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) chìm sâu hơn vào vòng xoáy khủng hoảng kinh tế.

Các chính sách mới khiến các chủ hiệu kinh doanh ở Venezuela lo sợ hơn cả. Họ vốn dĩ đã phải chật vật để tồn tại trong bối cảnh siêu lạm phát, chính sách áp đặt giá cả của Chính phủ đối với các mặt hàng từ bột mì cho tới tã bỉm trẻ em, các biện pháp kiểm soát tỷ giá ngặt nghèo khiến hoạt động nhập khẩu hàng hóa rơi vào tê liệt.

Sau khi các thay đổi mới được đưa ra, nhiều cửa hiệu ở Venezuela đã đóng cửa vào cuối tuần vừa rồi, khi các chủ hiệu cố gắng hình dung nên làm gì tiếp theo.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng nhiều công ty sẽ “lĩnh đủ” vì các chính sách mới không thể gánh vác được mức tăng lương tháng tối thiểu từ 3 triệu Bolivar lên 180 triệu Bolivar, tương đương tăng từ 0,5 USD lên 30 USD. Việc tăng lương “kinh hoàng” này có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt và đẩy làn sóng di cư của người Venezuela sang các nước láng giềng ở Nam Mỹ dâng cao hơn.

Ông Jhonny Herrera, chủ một cửa hiệu phần cứng máy tính ở Paraguana thuộc miền Bắc Venezuela, nói rằng ông buộc phải sa thải hai nhân viên cuối cùng vì không thể có đủ tiền trả lương cho họ. Trong thập kỷ “hoàng kim” của Venezuela khi giá dầu tăng cao, ông Herrera có 10 nhân viên.

“Tôi đã từng nghĩ đến việc đóng cửa và ra nước ngoài sống. Với cú tăng lương này, tôi càng có lý do để ra đi”, ông Herrera nói.

Để giảm nhẹ ảnh hưởng của việc tăng lương cơ bản, Tổng thống Maduro tuyên bố Chính phủ sẽ hỗ trợ 3 tháng trả phần lương tăng thêm cho các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên, ông Maduro không nói cụ thể, và cũng không rõ liệu Chính phủ đang kẹt tiền của ông sẽ làm thế nào để trang trải một khoản chi lớn như vậy.

“Mức lương tối thiểu 180 triệu Bolivar trong tình hình hiện nay có thể dẫn tới sự đóng cửa hàng nghìn công ty và nhiều người sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp”, chuyên gia kinh tế Lúi Oliveros nhận định.

Ông Lúi Carballo, 59 tuổi, chủ một tiệm bánh ở thành phố San Cristobal của Venezuela, cho biết ông đã cố gắng giữ cho hoạt động kinh doanh được tồn tại, nhưng không biết có thể duy trì được thêm.

“Tôi phải tăng giá bán sản phẩm. Và nếu tôi không bán được hàng, tôi sẽ phải sa thải công nhân. Tôi cảm thấy rất tồi tệ”, ông Carballo nói.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.