Khánh Hòa: Định hướng 4 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp đến năm 2025

0
321

Theo quy hoạch, đến năm 2025, tỉnh Khánh Hòa sẽ có 4 khu công nghiệp (CN) với tổng diện tích hơn 897 ha và 12 cụm CN với tổng diện tích gần 628 ha.

Quy hoạch có mục tiêu từ nay đến năm 2020, tỷ trọng Công nghiệp – Xây dựng (CN – XD) sẽ chiếm 42 – 44% trong tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh với tốc độ tăng trưởng đạt từ 6,9 – 1,3%/năm. Trong giai đoạn 2021 – 2025, tỷ trọng CN – XD chiếm 45 – 47% trong GRDP của tỉnh. Đến năm 2025, tỷ lệ sản phẩm CN chế tạo chiếm trên 45%, tỷ lệ giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao chiếm trên 40% trong tổng giá trị sản xuất CN.

Tỉnh Khánh Hòa quy hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng, lấp đầy 100% diện tích và thu hút đầu tư tại Cụm CN Diên Phú và Đắc Lộc; hoàn thiện đầy đủ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và lấp đầy từ 30 – 50% diện tích tại Cụm CN và chăn nuôi Khatoco, Sông Cầu, Trảng É, Tân Lập; thành lập mới và kêu gọi đầu tư hạ tầng tại các cụm CN còn lại.

Dự kiến đến năm 2025, 80% diện tích tại các Cụm CN và chăn nuôi Khatoco, Sông Cầu, Trảng É, Tân Lập được lấp đầy; hoàn thiện đầy đủ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và lấp đầy từ 30 – 50% diện tích tại Cụm CN Cam Thịnh Đông, Cam Thành Nam, Diên Thọ, Dốc Đá Trắng, Ninh Xuân, Sơn Bình.

Các ngành CN trọng điểm sẽ được ưu tiên phát triển đến 2025 gồm: chế tạo và sửa chữa tàu thủy máy móc sử dụng trong CN chế biến nông – lâm – thủy sản; điện năng lượng mặt trời; sản xuất, chế tạo thiết bị và phụ tùng phục vụ cho sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy; sản xuất các sản phẩm điện tử CN, điện tử viễn thông, thiết bị văn phòng…

Đặc biệt, Khánh Hòa định hướng sẽ xây dựng Khu kinh tế Vân Phong trở thành khu công nghệ cao và trung tâm CN gắn với cảng biển; khu vực Vịnh Cam Ranh phát triển tổng hợp kinh tế biển gắn với công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo; khu vực TP. Nha Trang – Diên Khánh phát triển các ngành công nghệ cao và các ngành CN nông thôn, CN phục vụ du lịch.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có Khu CN Suối Dầu đã đi vào hoạt động. Tổng diện tích của Khu CN hơn 136,7 ha; thu hút 52 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 40 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 12.000 lao động.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.