Hãng gọi xe lớn nhất Trung Quốc dừng dịch vụ đi nhờ xe

0
249

Startup gọi xe lớn nhất Trung Quốc Didi Chuxing tuyên bố dừng dịch vụ đi nhờ xe Hitch trên toàn quốc từ ngày 27/8 sau khi có thêm 1 nữ hành khách bị tài xế sát hại trong 3 tháng, theo tờ South China Morning Post.

Một ngày trước đó, cảnh sát thành phố Ôn Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) phát hiện một nạn nhân nữ bị cưỡng hiếp và sát hại bởi tài xế của Didi Chuxing. Nạn nhân 20 tuổi này đã sử dụng dịch vụ đi nhờ xe vào lúc khoảng 1 giờ chiều thứ 6 (24/8) và sau đó đã gửi tin nhắn lúc 2 giờ cho một người bạn để cầu cứu rồi mất liên lạc.

Khoảng 4h sáng ngày hôm sau, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm 27 tuổi tên Zhong – tài xế của Didi. Nghi can này đã thừa nhận hành vi phạm tội. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Người phát ngôn của Didi Chuxing cho biết tài xế trên chưa từng phạm tội và đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ gồm chứng minh thư, bằng lái xe và đăng ký xe. Đồng thời, tài xế này cũng đã được nhận diện khuôn mặt trước khi bắt đầu tham gia dịch vụ.

Trước đó, cũng đã có một nữ hành khách khiếu nại rằng tài xế trên đã chở cô tới một nơi hẻo lánh và tiếp tục đi theo sau khi cô đã rời xe. Didi thừa nhận đã không điều tra cẩn thận khiếu nại này.

Trong thông cáo đưa ra ngày chủ nhật, Didi, còn được gọi là “Uber Trung Quốc”, cho biết đã sa thải quản lý dịch vụ Hitch – Huang Jinhong và phó chủ tịch bộ phận dịch vụ – Huang Jinhong.

“Trong 3 năm qua kể từ khi dịch vụ đi nhờ xe Hitch ra mắt, chúng tôi may mắn khi đã cung cấp được hàng tỷ chuyến xe. Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi phải tạm dừng dịch vụ này”, Didi nói trong thông cáo.

“Các sự việc trên cho thấy quy trình dịch vụ khách hàng của chúng tôi còn tồn tại nhiều lỗ hổng, đặc biệt là khả năng phản ứng nhanh với khiếu nại của khách hàng cũng như quy trình làm việc với cảnh sát”, người phát ngôn của Didi nói.

Trước đó, vào tháng 5, một nữ hành khách hàng 21 tuổi, cũng bị cưỡng hiếp và sát hại tại thành phố Trịnh Châu, Hà Nam (Trung Quốc) bởi một tài xế chưa đăng ký của Didi. Sau vụ việc, Didi cũng tạm dừng dịch vụ trong 1 tuần để xem xét lại các quy trình.

2 vụ việc liên tiếp trong vòng 3 tháng khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng với quan ngại về tính an toàn của các dịch vụ gọi xe. Didi bị chỉ trích vì đã không thận trọng trong việc ngăn chặn những sự cố liên quan tới tính mạng của hành khách.

Didi Chuxing hiện là hãng dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc với khoảng 450 triệu người dùng tại 400 thành phố của Trung Quốc. Hãng này đã thâu tóm Uber Trung Quốc vào năm 2016 và dự định chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào đầu năm 2019.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.