HAGL bị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ về khả năng thu hồi 5.601 tỷ

0
269

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã chứng khoán HAG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2018 đã soát xét bởi công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam.

Theo đó, doanh thu sau soát xét giảm nhẹ hơn 6 tỷ đồng, giá vốn hàng bán tăng lên 18 tỷ đồng do trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho dẫn tới lợi nhuận gộp của HAGL giảm 24 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.

Bên cạnh đó, tuy doanh thu tài chính không thay đổi nhiều nhưng chi phí lại tăng gần 40 tỷ đồng, lên 924 tỷ đồng, có nghĩa mỗi ngày công ty phải trả hơn 5 tỷ đồng chi phí tài chính trong 6 tháng qua (trong đó gần 4,8 tỷ đồng lãi vay/ngày).

Hậu kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của HAGL giảm từ 140 tỷ đồng xuống còn 100 tỷ đồng. Riêng khoản lỗ ròng của công ty mẹ tăng 3 lần so với báo cáo tự lập, từ 11 tỷ đồng lên gần 35 tỷ đồng.

Đáng chú ý, kiểm toán đã nêu ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn khác của HAGL từ Công ty Cổ phần Đầu tư An Phú và các bên liên quan tổng giá trị 11.258 tỷ đồng. Dựa vào thông tin hiện có, kiểm toán không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định khả năng thu hồi hơn 5.601 tỷ đồng trong tổng số tiền trên.

Theo giải trình, HAGL cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do các biên liên quan này đang vận hành nhiều dự án kinh doanh khá đa dạng như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi với khối tài sản đa dạng, trong đó có nhiều dự án đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư, rất khó khăn cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ.

Tuy nhiên, HAGL vẫn tin rằng khi các dự án kinh doanh của các bên liên quan này đi vào vận hành thương mại và có lợi nhuận thì việc đáng giá khả năng thu nồi các khoản nợ phải thu sẽ trở nên dễ dàng hơn và kiểm toán viên sẽ có đủ thông tin để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn bộ.

Kiểm toán viên cũng nhấn mạnh, tại ngày 30/6/2018, nợ ngắn hạn của HAGL đã vượt tài sản ngắn hạn gần 5.429 tỷ đồng. Ngoài ra, cũng tại ngày này, HAGL đã vi phạm một số điều khoản vay và trái phiếu.

“Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn”, kiểm toán viên nhận định.

Được biết, trong số nợ ngắn hạn trên của HAGL thì có khoản nợ phải trả ngắn hạn khác đối với Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) thông qua cá nhân ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty với số tiền 1.557 tỷ đồng, đây là khoản tiền mượn tạm và đã được hoàn trả trong tháng 8/2018 từ nguồn trái phiếu chuyển đổi.

Theo thỏa thuận đầu tư và hợp tác toàn diện thì trái chủ là Thaco cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn là ngày 3/8/2019.

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên ngày 30/8, giá cổ phiếu HAG còn 6.890 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường theo đó khoảng 6.389 tỷ đồng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.