Giới đầu tư quốc tế mạnh tay mua trái phiếu chính phủ Trung Quốc

0
242

Giá trị nắm giữ trái phiếu chính phủ Trung Quốc trong tay các nhà đầu tư nước ngoài đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 146 tỷ USD, vào tháng 8 vừa qua, trong bối cảnh Bắc Kinh mở rộng hơn cánh cửa thị trường trái phiếu chính phủ cho các nhà đầu tư quốc tế.

Theo ước tính của hãng tin Reuters dựa trên dữ liệu từ Công ty Lưu ký và Thanh toán Trung ương Trung Quốc (CCDC) – trung tâm thanh toán trái phiếu chính của nước này – các nhà đầu tư ngoài Trung Quốc đại lục đã tăng nắm giữ trái phiếu chính phủ nước này thêm 53,9 tỷ Nhân dân tệ trong tháng 8 so với tháng 7, lên mức 1,03 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Thị trường trái phiếu chính phủ Trung Quốc là thị trường trái phiếu lớn thứ ba thế giới. Tháng 8 là tháng thứ 18 liên tiếp giới đầu tư nước ngoài mua ròng tài sản này, nâng tỷ trọng nắm giữ trái phiếu chính phủ Trung Quốc trong tay các nhà đầu tư nước ngoài lên mức cao kỷ lục 8%.

Các nhà đầu tư nước ngoài giờ đây có thể mua trái phiếu chính phủ Trung Quốc dễ dàng hơn thông qua thị trường trái phiếu liên ngân hàng. Bắc Kinh cũng đã có các ưu đãi về thuế đối với các nhà đầu tư trái phiếu nước ngoài.

Hồi tháng 8, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố nhà đầu tư nước ngoài sẽ được miễn thuế giá trị gia tăng đối với phần lãi thu được từ trái phiếu chính phủ nước này trong vòng 3 năm.

Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố thông qua một cơ chế giao dịch trái phiếu cho phép các nhà quản lý danh mục đầu tư có thể cùng lúc giao dịch cho nhiều hơn một quỹ.

Theo hãng tin CNBC, trái phiếu chính phủ Trung Quốc đang được nhiều nhà đầu tư xem như một kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Trao đổi với CNBC, một số nhà quản lý quỹ nói rằng trái phiếu chính phủ Trung Quốc không chịu nhiều tác động của thuế quan. Ngoài ra, trái phiếu chính phủ Trung Quốc mang lại mức lợi nhuận cao hơn so với nhiều loại trái phiếu chính phủ khác ở khu vực châu Á trong 6 tháng đầu năm nay.

Một điểm mạnh khác của trái phiếu chính phủ Trung Quốc là chi phí bảo hiểm thấp. Chưa kể, do mức độ tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường trái phiếu chính phủ Trung Quốc còn ở mức thấp, thị trường này ít chịu ảnh hưởng bởi sự thoái vốn hay biến động theo thị trường toàn cầu.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.