Cổ phiếu công nghệ đưa chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

0
249

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 29/8, với hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đạt mức cao chưa từng thấy phiên thứ tư liên tiếp, nhờ cổ phiếu các hãng công nghệ tăng và thông tin tích cực mới về đàm phán thương mại.

Theo tin từ Reuters, Apple dẫn đầu sự đi lên của nhóm cổ phiếu công nghệ, đạt mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại là 222,98 USD/cổ phiếu.

Nhóm FAANG – gồm cổ phiếu Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google – nhận được một cú huých quan trọng khi Morgan Stanley nâng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Amazon và Google.

Cổ phiếu Amazon tăng 3,4%, dẫn đầu sự đi lên của nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu. Với phiên tăng này, Amazon tiến gần thêm một bước đến chỗ trở thành công ty thứ hai của Mỹ, sau Apple, đạt mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Các cổ phiếu còn lại trong nhóm FAANG kết thúc phiên giao dịch với mức giảm nhẹ.

Canada hôm qua thể hiện một lập trường mềm mỏng hơn trong cuộc đàm phán thương mại với Mỹ và Mexico, khiến giới đầu tư lạc quan tin tưởng rằng ba nước sẽ sớm đạt một thỏa thuận để thay thế Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA). Trước đó, vào đầu tuần này, Washington đã đạt thỏa thuận với Mexico.

“Những diễn biến về vấn đề thương mại đang thúc đẩy đà tăng điểm, thay vì gây trở ngại như trong vài tháng vừa qua”, ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch cấp cao thuộc BB&T Wealth Management ở Birmingham, Alabama, phát biểu.

Thông thường, khối lượng giao dịch yếu trên thị trường chứng khoán vào thời điểm cuối mùa hè hàng năm là một yếu tố cản trở sự tăng điểm, nhưng năm nay, quy luật đó dường như không đúng.

“Theo kinh nghiệm, mức giao dịch thấp trong tháng 8 thường khiến thị trường lình xình. Nhưng những yếu tố nền tảng thuận lợi trong một vài tuần trở lại đây đã đảo ngược xu hướng đó”, ông Hellwig nói.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/8 nâng mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 2 của nước này lên 4,2%, thay vì mức 4,1% như công bố sơ bộ. Đây là mức tăng mạnh nhất của kinh tế Mỹ trong vòng gần 4 năm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,23%, đạt 26.124,57 điểm. S&P 500 tăng 0,57%, đạt 2.914,04 điểm. Nasdaq tăng 0,99%, đạt 8.109,69 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 8 nhóm tăng điểm trong phiên này, trong đó mức tăng phần trăm lớn nhất thuộc về nhóm tiêu dùng thiết yếu và công nghệ.

Cổ phiếu chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Yum China tiếp tục tăng phiên này, với mức tăng 5,5%, sau khi công ty từ chối lời chào mua với giá 17,6 tỷ USD từ một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc.

Cổ phiếu công ty bán lẻ thời trang American Eagle Outfitters sụt 6,5% sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý 2 kém khả quan và đưa ra dự báo lợi nhuận ảm đạm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,6 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,55 lần.

Có tổng cộng 5,63 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,12 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.