Chuyên gia IFC: Phát triển công trình xanh bắt buộc phải có ưu đãi

0
160

Trong hội thảo Giá trị nhà ở xanh diễn ra ngày 26/9, bà Đỗ Ngọc Diệp – Chuyên gia công trình tiết kiệm năng lượng thuộc Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã có bài phát biểu về hiện thực hóa nhà ở xanh trong thị trường BĐS Việt Nam.

Thống kê các công trình nhà ở xanh tới tháng 8 năm nay cho thấy có 7.919 căn hộ được chứng nhận với một hệ thống uy tín, 2.500 căn đang trong quy trình chứng nhận.

Tiêu chuẩn bắt buộc và chứng chỉ tự nguyện

Theo chuyên gia Đỗ Ngọc Diệp, trên thế giới có 2 hướng phát triển công trình xanh: theo tiêu chuẩn bắt buộc và tự nguyện chọn những hệ thống công cụ đánh giá công trình. Những chủ đầu tư muốn làm tốt hơn các doanh nghiệp khác trên thị trường sẽ theo chứng chỉ tự nguyện.

Đối với tiêu chuẩn bắt buộc, Việt Nam được tiếp cận với phát triển công trình xanh nhẹ nhàng hơn và đơn giản nhất khi bắt đầu từ quy chuẩn năng lượng hiệu quả – một trong những tiêu chí quan trọng nhất của công trình xanh. Quy chuẩn về quy trình sử dụng năng lượng hiệu quả của Việt Nam bao gồm các tiêu chí là lớp vỏ công trình, hệ thống chiếu sáng, thông gió tự nhiên và thiết bị sử dụng điện khác.

Các quốc gia khác thường bắt đầu với những quy chuẩn rộng hơn bắt buộc về công trình xanh. `Indonesia hay Phillipines không chỉ tiếp cận về năng lượng mà còn đánh giá các mặt khác như nước, môi trường,…

Phát triển công trình xanh đang là xu hướng trên toàn thế giới. Ảnh: Internet

Về hệ thống không bắt buộc, Việt Nam lại phát triển khá sớm. Từ năm 2007, nhà máy Colgate Palmolive ở Bình Dương có chính sách về trách nhiệm xã hội nên đã đăng ký công trình tiêu chuẩn LEED – hệ thống đánh giá công trình xanh của Mỹ, hiện khá thịnh hành với các công trình công nghiệp.

Đến năm 2009, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam đã tạo ra công cụ tiêu chuẩn Lotus hướng đến các tiêu chí phù hợp với Việt Nam. Năm 2015, IFC cho ra đời bộ tiêu chí Edge. Edge giải quyết ba vấn đề là năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa trong vật liệu.

Phải có ưu đãi đồng thời xử phạt nghiêm

Bà Diệp khẳng định: “Ngoài việc có một quy chuẩn bắt buộc và một hệ thống bộ tiêu chí đánh giá tự nguyện, yếu tố để có thể phát triển công trình xanh tại Việt Nam chính là ưu đãi”.

Ưu đãi có thể là phi tài chính hay tài chính đến từ chính quyền. Chính phủ Malaysia quy định phần chi phí phụ trội thêm để chủ đầu tư xây dựng một dự án trở thành công trình xanh theo tiêu chuẩn sẽ được miễn thuế. Rất nhiều thành phố đã đưa ra những ưu đãi khác nhau. “Để phát triển công trình xanh bắt buộc phải có ưu đãi”, chuyên gia cho hay.

Ví dụ điển hình trong ưu đãi công trình xanh ở Trung Quốc là chứng chỉ Ba sao (Green Star System). Chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho các công trình dựa trên mức tuân thủ với 7 USD/m2 cho 1 tòa nhà hai sao và 13 USD/m2 cho tòa nhà ba sao.

Ngoài các biện pháp hỗ trợ tài chính, chính quyền còn phải truyền đi thông điệp. Indonesia vừa có những quy định về tiêu chuẩn công trình xanh, ngay lập tức Thị trưởng ban Tuân thủ đăng bài viết thông báo lên Facebook của mình và lập tức nhận được phản hồi từ người dân.

Theo vị chuyên gia, công cụ tài chính do các tổ chức tài chính và ngân hàng đưa ra như gói vay ưu đãi cho công trình xanh cũng là yếu tố có thể kích cầu phát triển công trình xanh ở Việt Nam.

Bên cạnh những ưu đãi, chuyên gia đến từ IFC cho rằng các biện pháp sử phạt vi phạm một cách nghiêm minh là điều vô cùng cần thiết. Theo chuyên gia, Việt Nam chưa có những động thái mạnh mẽ trong vấn đề này. Mặc dù không thể bắt buộc các công trình đều phải có chứng chỉ công trình xanh như trên thế giới, chính phủ cần có chính sách xử phạt và thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Trung Quốc có hệ thống tiêu chuẩn Ba sao cho công trình xanh ở nước này. Ảnh: Internet

Yếu tố quan trọng nhất: nhận thức và nhu cầu người mua nhà

“Xây dựng nhu cầu cho công trình xanh đến từ người mua nhà thì thị trường phát triển công trình xanh mới khởi sắc được”, chuyên gia Đ.N.Diệp phát biểu.

Sự hỗ trợ về mặt tài chính chỉ là những cú hích ban đầu, có thời hạn khoảng 5-10 năm, không thể kéo dài mãi mãi. Cung và cầu mới là yếu tố quan trọng nhất đưa các công trình xanh có thể phát triển bài bản. Nhận thức của cộng đồng về công trình xanh trong việc tiết kiệm năng lượng với một môi trường sống tốt mới khiến các chủ đầu tư thực hiện các công trình này.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.