Chứng khoán chiều 27/8: Thanh khoản bất ngờ giảm mạnh

0
451

Giao dịch phiên chiều kém hào hứng hơn hẳn so với phiên sáng. Mặt bằng giá blue-chips thấp hơn, thanh khoản giảm đáng kể và các chỉ số cũng đánh mất đỉnh cao về cuối phiên.

Nhịp tăng nối dài đà cuối phiên sáng chỉ kéo dài chưa tới 20 phút đầu phiên chiều nay. VN-Index leo lên 994,54 điểm rồi lao dốc rất nhanh. Đà giảm chưa đến mức làm bốc hơi hết mức tăng, nhưng đã đẩy chỉ số này xuống thấp hơn phiên sáng. Đóng cửa VN-Index chỉ còn tăng 0,49% so với tham chiếu trong khi cuối phiên sáng đã tăng được 0,65%.

Chỉ số Vn30-Index đóng cửa cũng khá kém, tăng 0,64% trong khi phiên sáng đang tăng 0,84%. Rổ này có 16 cổ phiếu tụt giá so với phiên sáng, 9 mã tăng cao hơn. Mặt bằng giá chung của rổ như vậy là đuối hơn phiên sáng. May mắn duy nhất là SAB và MSN nằm trong nhóm tăng.

Trong khi đó VIC, VNM, HPG, VJC, VPB, VRE, VCB, GAS đều có giá đóng cửa thấp hơn giá chốt phiên sáng. Đặc biệt VNM đánh mất tới 1.200 đồng so với phiên sáng và đóng cửa giảm 1,17% so với tham chiếu.

Điều an ủi là nhóm cổ phiếu ngân hàng với hai trụ CTG và VCB vẫn rất khỏe. Thêm SAB tăng mạnh đột biến là sự đảm bảo cho VN-Index. Thật ra VCB so với phiên sáng đã giảm mất 200 đồng, mức tăng thu hẹp lại còn 1,77% so với tham chiếu. Nhờ vốn hóa lớn mà VCB vẫn có đóng góp quan trọng. CTG không thay đổi giá chiều nay và vẫn tăng 4,21% trở thành cổ phiếu có ảnh hưởng nhất tới VN-Index. Vốn hóa của CTG thì không bằng VCB nhưng mức tăng giá nhiều hơn đã đẩy vốn hóa tăng cao.

SAB là cổ phiếu ấn tượng nhất ở phiên chiều vì giá biến động rất tốt. Khoảng 20 phút đầu phiên chiều SAB leo từ 218.700 đồng lên tận 222.800 đồng, tương đương tăng 1,87% trong thời gian rất ngắn. Lợi thế của SAB là thanh khoản thấp. Về cuối phiên SAB có tụt xuống một chút nhưng vẫn ổn định được mặt bằng giá cao hơn phiên sáng.

Độ rộng của rổ VN30 lúc đóng cửa là 18 mã tăng/11 mã giảm, không thay đổi nhiều so với phiên sáng và chỉ số giảm là do cơ cấu cổ phiếu có biến động về giá. Chẳng hạn CTG, VCB, SAB đều nằm ngoài TOP 10 vốn hóa của chỉ số nên lực đỡ không nhiều. Ngược lại VNM giảm mạnh nhưng cũng bớt ảnh hưởng do giới hạn tỷ trọng. VN-Index “lãnh đủ” tác động của các trụ, nên đà rơi có phần mạnh hơn.

Yếu tố bất ngờ ở phiên chiều là thanh khoản yếu đi nhiều. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn buổi chiều giảm tới 36% so với phiên sáng, chỉ đạt 1.795,7 tỷ đồng. Sự hào hứng của phiên sáng gần 2.800 tỷ đồng đã không duy trì được.

Chiều nay không có cổ phiếu nào khớp lệnh được tới 100 tỷ đồng. Cổ phiếu giao dịch lớn nhất là VNM cũng chỉ khớp 97,6 tỷ đồng và đáng tiếc VNM lại yếu hơn phiên sáng. Như vậy thanh khoản cao ở VNM là do bị xả hàng nhiều hơn. Hôm nay là ngày giảm trên 1% đầu tiên của VNM trong nhịp tăng kéo dài 15 phiên gần đây.

Khối ngoại hôm nay tăng mua ròng nhẹ nhờ giao dịch tại HSX. Tổng giá trị mua ròng hai sàn cổ phiếu vào khoảng 29 tỷ đồng. Cụ thể, trên HSX khối này mua 594,4 tỷ đồng, bán ra 561,7 tỷ đồng. Trên HNX, khối này mua 12,2 tỷ, bán 15,9 tỷ đồng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.