“Chiến tranh thương mại sẽ không tác động lớn đến kinh tế Trung Quốc”

0
194

Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng nhằm hạn chế tác động đối với nền kinh tế trong nước từ cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra với Mỹ – một chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận định trong cuộc trao đổi ngày 29/8 với hãng tin CNBC.

“Chúng tôi không cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ trải qua một đợt điều chỉnh tăng trưởng lớn, bởi những ảnh hưởng tiềm tàng từ thuế quan sẽ được bù đắp phần nào bởi các biện pháp nới lỏng chính sách của Chính phủ nước này”, ông Robin Xing – chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc thuộc ngân hàng Morgan Stanley – dự báo.

Mới tuần trước, Mỹ và Trung Quốc áp thuế quan bổ sung lên thêm 16 tỷ USD hàng hóa của nhau. Trước đó, hai nước đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau vào tháng 7.

Sắp tới, Mỹ dự kiến áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng ngay lập tức.

Theo chuyên gia Xing, nếu Mỹ tiếp tục áp thuế lên thêm hàng hóa Trung Quốc, thì ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bị đẩy cao bởi sự ràng buộc giữa các chuỗi cung ứng ở khu vực Đông Á với Trung Quốc. Trên thực tế, sự gián đoạn chuỗi cung ứng do chiến tranh thương mại gây ra có thể khiến Trung Quốc mất 0,7 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Nhưng theo vị chuyên gia, tác động đó sẽ thúc đẩy Bắc Kinh triển khai thêm các biện pháp nới lỏng như cắt giảm thuế, tăng thanh khoản và tín dụng trong hệ thống tài chính.

Ở thời điểm hiện tại, hàng rào thuế quan mà Mỹ dựng lên có vẻ đã có ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc, thể hiện qua dữ liệu ngành sản xuất cho thấy đơn đặt hàng xuất khẩu suy giảm.

Ông Xing dự báo các hoạt động kinh tế của Trung Quốc tiếp tục suy yếu trong tháng 8, nhưng cho rằng Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ hạn chế tác động bất lợi đó trong tháng 9 và tháng 10 thông qua việc phát hành trái phiếu mới.

Ông Xing tin rằng đến quý 4, đầu tư hạ tầng của Chính phủ Trung Quốc sẽ giúp giảm bớt ảnh hưởng của hàng rào thuế quan Mỹ.

Dù có nhiều ý kiến lo ngại về tình trạng nợ nần của Trung Quốc, ông Xing nói các biện pháp nới lỏng lần này sẽ mang tính chất “phòng thủ” và sẽ không diễn ra ồ ạt như chương trình kích cầu của Bắc Kinh hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Ông Xing cũng dự báo Trung Quốc sẽ không cắt giảm lãi suất hay nới lỏng các biện pháp kiểm soát thị trường bất động sản.

Kinh tế Trung Quốc hiện đang trong quá trình giảm tốc sau 3 thập niên tăng trưởng bùng nổ dựa nhiều vào vay nợ.

Morgan Stanley dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm còn 6,4% trong nửa đầu năm 2019, từ mức tăng 6,8% đạt được trong nửa đầu năm 2017 – ông Xing cho biết.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.