“Cánh tay phải” của ông Tập Cận Bình chuẩn bị thăm Triều Tiên

0
198

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cử “cánh tay phải” của mình đến Triều Tiên – tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết ngày 4/9. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington rơi vào bế tắc.

CCTV nói rằng ông Lật Chiến Thư, Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Trung Quốc, đồng thời là nhân vật thứ ba trong Bộ Chính trị nước này, sẽ đến Triều Tiên vào ngày thứ Bảy. Trong chuyến thăm này, ông Lật sẽ dự lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên vào ngày Chủ nhật.

Ông Lật Chiến Thư đến Triều Tiên với tư cách đại diện đặc biệt của ông Tập Cận Bình – một tín hiệu cho thấy ông Tập Cận Bình có thể sẽ không trực tiếp dự lễ kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên như một số đồn đoán trước đó.

Ông Lật sẽ là vị quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc thăm Triều Tiên kể từ khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền vào năm 2012. Lần gần đây nhất một ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc thăm Bình Nhưỡng là chuyến đi của ông Lưu Vân Sơn vào năm 2015.

Hồi cuối tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không tin Bắc Kinh “đang giúp ích cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên như họ từng làm trước đó”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng đánh giá này của ông Trump là không đúng với sự thật.

Chuyến thăm Triều Tiên của ông Lật diễn ra giữa lúc cuộc đàm phán Mỹ-Triều, tưởng chừng đầy hứa hẹn sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng 6, lâm vào cảnh trì trệ.

Vào cuối tháng 8, ông Trump đã hủy một chuyến thăm Triều Tiên đã được lên lịch từ trước của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis nói Mỹ không có kế hoạch dừng thêm các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, trong bối cảnh có nhiều thông tin nói rằng Bình Nhưỡng từ chối yêu cầu của Mỹ về từ bỏ đầu đạn hạt nhân.

Mấy năm trước, mối quan hệ Trung-Triều đã xấu đi nhiều do Bình Nhưỡng liên tiếp thử vũ khí và Bắc Kinh ủng hộ Liên hiệp quốc siết trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai bên đã tan băng năm nay, sau khi ông Kim Jong Un có 3 chuyến thăm Trung Quốc kể từ tháng 3. Giới quan sát cho rằng hai chuyến thăm đầu tiên là nỗ lực của ông Kim Jong Un nhằm tăng sức mạnh mặc cả với Mỹ trước cuộc gặp ông Trump, và cũng nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

“Giữa lúc ông Trump tăng cường chỉ trích Trung Quốc vì vấn đề thương mại và Triều Tiên, nếu ông Tập Cận Bình đến Bình Nhưỡng thì ông Trump sẽ càng nghĩ rằng Bắc Kinh không muốn giúp ích cho tiến trình phi hạt nhân hóa”, giáo sư về quan hệ quốc tế Zhang Baohui thuộc Đại học Lingnan ở Hồng Kông nhận định. “Cử một quan chức cấp cao đến Triều Tiên sẽ vừa thể hiện thiện chí với Bình Nhưỡng, lại giúp tránh được ông Trump củng cố ý nghĩ đó”.

Quốc khánh Triều Tiên vào ngày 9/9 là một trong những dịp kỷ niệm hàng năm quan trọng nhất của nước này, bên cạnh sinh nhật của hai nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong iI.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.