Blog chứng khoán: Tiền ít quá

0
278

Tiền đã giảm thêm hôm nay và rơi xuống mức trung bình thấp. Các trụ đã không hút được nhiều tiền như trước trong khi nguy cơ bị chốt lời lại tăng lên.

Thị trường ngày 29/8/2018:

Diễn biến hôm nay yếu hơn dự kiến khá nhiều. VN30 đã vượt 971 nhưng không có được quán tính cần thiết. Lực xả tăng lên sau đó kết hợp với dòng tiền quá yếu, xác nhận vùng cản không dễ vượt qua.

Các trụ yếu đi và không có sự đổi vai cần thiết: VCB, GAS, MSN gục tại đỉnh cũ, HPG bị xả mạnh, VJC không bứt lên được. Thêm VIC, VNM cùng các trụ khác xấu hơn. Quan trọng nhất là tiền lại yếu đi đáng kể ở thời điểm cần phải nhiều tiền mới bứt lên được.

Thị trường bắt đầu có chuyển biến xấu ở hệ số tăng/giảm. Đây có thể là do các trụ bị xả và chỉ số giảm dẫn đến sự lan tỏa bán mạnh hơn ở các cổ phiếu còn lại. Dù vậy thì đó vẫn là tín hiệu xấu vì cho thấy tâm lý dễ chốt lời. Hệ số tăng/giảm tốt là điều còn giữ cho thị trường tích cực ở những phiên trước, dù đà tăng rất kém và không có quán tính tốt, không giống với một xu thế đi lên thật sự.

Hôm nay là phiên chốt lời mạnh dẫn đến giá giảm rộng đầu tiên trong nhịp tăng thứ ba khởi động từ 10 phiên trước. Biên độ giảm chưa lớn và cũng mới có một số trụ giảm quá 1%. Vì vậy đây vẫn là dao động bình thường trong xu thế phục hồi kỹ thuật ngắn hạn. Vấn đề lúc này là quán tính đang từ tăng chậm chạm chuyển sang chững lại cộng với tâm lý dễ bán. Chốt lời không bao giờ là sai cả và nhiều blue-chips đang retest đỉnh khá vất vả, chưa rõ có tạo được đỉnh cao mới hay không.

Điểm then chốt là tiền chốt lời đang quay lại khá ít. Phiên này vốn nội tụt thêm xuống 3,5k tỷ. Nước ngoài quay lại bán ròng ít lo ngại hơn là chuyện tiền nội giảm. Vốn ngoại co dãn hàng ngày, là biến số không dự đoán được, nhưng việc nhà đầu tư trong nước giảm giao dịch là liên quan đến vấn đề tâm lý cũng như quyết định chấp nhận rủi ro trong ngắn hạn.

Chẳng hạn ở các trụ retest đỉnh cao ngắn hạn, nếu mua lúc này tức là phải kỳ vọng giá còn cao hơn nữa. Kỳ vọng đó có thể đúng trong trung/ dài hạn, nhưng rất khó nói trong ngắn hạn.

Chốt lại, thị trường tăng giảm là biến động hàng ngày, nó chỉ có ý nghĩa khi tích lũy đủ để thay đổi xu thế. Phiên giảm hôm nay mới khiến thị trường bớt hào hứng đi. Nếu dòng tiền tiếp tục suy yếu và thanh khoản giảm mạnh ở nhóm trụ mới là điều cần thận trọng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền ít quá - Ảnh 1.

Chiến lược Long không có nhiều lợi nhuận và thuận lợi nghĩa là chiều giảm đang ít cản trở hơn. Nhịp rơi đầu tiên của VN30 sau khi không qua 972, hợp đồng giảm rất ít basis thu hẹp lại. Lúc 10h49 hợp đồng tạo đáy thấp hơn, Vn30 tạo đáy cao hơn, Long 963.8, hợp đồng chạy rất chậm, đóng 965.2 khi VN30 retest đỉnh ngắn hạn. Buổi chiều VN30 hồi không qua 969, Short 965. Chỉ số giảm rất đẹp nhưng hợp đồng chỉ tới 962, cover 963.

Hạn chế lớn nhất ở thời điểm hiện tại là dao động của thị trường phái sinh thấp hơn nhiều so với VN30. Khi VN30 tăng/giảm tới ngưỡng kháng cự/hỗ trợ nhưng hợp đồng chạy chưa đủ cũng phải cover.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.