Blog chứng khoán: Chờ đợi phiên bùng nổ

0
238

Tiền tiếp tục tăng thêm và có thể tăng cao nữa ở một vài phiên kế tiếp. Bối cảnh đang ủng hộ phiên bùng nổ.

Thị trường ngày 27/8/2018:

VN30 vẫn đang diễn biến như dự kiến, hôm nay có phiên retest vùng 970-971 sau khi vượt qua được 961. Phản ứng khá giống hôm 14/8 nhưng trên cơ sở thanh khoản lớn hơn.

Bối cảnh chứng khoán thế giới diễn biến tích cực có thể làm thay đổi tình thế ngắn hạn, thị trường trong nước có khả năng đi lên cao hơn. Dòng tiền chảy vào thị trường đã tăng lên ngưỡng 4k tỷ (không tính nước ngoài) như chờ đợi, và nếu có cơ hội đột biến thì chính là lúc này.

Hiện tượng chốt lời vẫn xuất hiện đều và chiều nay tạo được sức ép nhất định. Trong giai đoạn tiến gần tới ngưỡng cản tâm lý hoặc mốc điểm mà số đông đang chờ đợi thì thường có hiện tượng bán sớm hơn. Điểm tốt là dao động đã tăng lên tức là giao dịch cởi mở hơn, người mua kỳ vọng nhiều hơn. Nếu không có tiền vào tốt thì thanh khoản không lớn như vậy được.

Các cổ phiếu quan trọng nhất vẫn đang trong thời điểm retest đỉnh. Hôm nay VCB, GAS, MSN, VJC vẫn bị kiềm chế quanh vùng đỉnh ngắn hạn. Đột biến mạnh đến từ CTG, BID, HPG, PLX và SAB. Các trụ đổi vai hợp lý, chỉ có VNM là bất ngờ yếu. Các chỉ số vẫn có lực đỡ thay thế. Tình trạng này có thể khiến quán tính không tăng được nhưng cơ hội đi lên cao hơn vẫn có.

Lượng tiền của nhà đầu tư trong nước vào thị trường hôm nay đạt 4.088 tỷ là cao nhất trong 8 phiên. Đỉnh cao gần nhất là 4.603 tỷ hôm 13/8 và phiên kế tiếp dòng tiền sụt giảm đáng kể. Chiều nay giao dịch đã có dấu hiệu giảm thanh khoản nhưng giá chưa bị ép xuống nhiều. Người bán vẫn giữ giá tốt.

Các phiên tăng mạnh với dao động rộng thường có thanh khoản lớn vì người mua dồn tiền vào. Lúc này khả năng duy trì cường độ mua mới là điều quan trọng vì bên bán rõ ràng là có lý do để chốt lời.

Trong vài phiên tới bối cảnh chung ủng hộ khả năng đột phá và tạo đỉnh cao hơn của VN30 cũng như mức tăng lên cao hơn của VNI. Tuy nhiên thị trường phái sinh lại tỏ ra rất thận trọng với mức chiết khấu rộng và duy trì ổn định.

Nếu thị trường cơ sở có phiên tăng mạnh với dao động rộng 1-2 ngày tới mà basis không cải thiện thì có thể đang diễn ra lực Short lớn. Thời gian của hợp đồng tháng 9 còn dài, đủ để dự phòng cho một nhịp điều chỉnh và khả năng chịu lỗ qua đêm ở mức như vậy thường chỉ có ở các tay chơi lớn.

Chốt lại diễn biến 1-2 phiên tới triển vọng cao là tích cực và có thể đạt thanh khoản rất lớn. Thời điểm thị trường rực rỡ nhất là lúc cần thận trọng cao nhất.

Giao dịch:

Hôm nay VN30 vượt 961 từ sớm nhưng rất khó giao dịch. Basis bị chiết khấu quá rộng mà vùng dao động của VN30 cũng hẹp. Setup đạt yêu cầu duy nhất là lúc VN30 tiến sát 970 thì basis chiết khấu hơn 5 điểm, không Short được. Cả ngày ngồi không.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.