Việt Nam thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với Ecuador

0
204
Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại Ecuador và Phòng Thương mại Quito, Patricio Alarcón Proaño phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh do ĐSQ Việt Nam tại Chile cung cấp

Phát biểu chào mừng diễn đàn, Chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại Ecuador và Phòng Thương mại Quito, Patricio Alarcón Proaño khẳng định đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại song phương; cho rằng Việt Nam là một hình mẫu để Ecuador có thể học hỏi kinh nghiệm về mở cửa thị trường, nhất là với những bước tiến vượt bậc về chỉ số tăng trưởng kinh tế hàng năm, thu hút đầu tư nước ngoài, tăng cường tính cạnh tranh lành mạnh, mở rộng quan hệ kinh tế-thương mại với các đối tác lớn thông qua các Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) song phương cũng như đa phương, song song với việc duy trì ổn định chính trị, phát triển xã hội và kinh tế bền vững.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh do ĐSQ Việt Nam tại Chile cung cấp

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador Nguyễn Ngọc Sơn đã giới thiệu tổng quan về Việt Nam ngày nay, những thành tựu chính của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo Đại sứ, đây là thời điểm rất thuận lợi để hai nước tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, đặc biệt với chính sách tăng cường hợp tác về kinh tế của Chính phủ Việt Nam hướng tới thị trường Mỹ Latinh nói chung và Ecuador nói riêng.

Ngoài ra, với vị trí địa lý của mỗi nước, hàng hóa Ecuador tiếp cận thị trường Việt Nam sẽ có cơ hội thuận lợi để thâm nhập vào thị trường các quốc gia ASEAN rộng lớn với hơn 620 triệu dân. Trong khi đó, hàng hóa xuất khẩu Việt Nam vào Ecuador cũng có điều kiện thuận lợi để tiếp cận vào thị trường các quốc gia Mỹ Latinh với dân số tương tự.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ecuador 2018. Ảnh do ĐSQ Việt Nam tại Chile cung cấp

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng đánh giá việc Chính phủ Ecuador quyết định mở Đại sứ quán tại Hà Nội, thúc đẩy việc ký một số văn kiện hợp tác về thương mại song phương với Việt Nam cũng như việc nước này đang trong tiến trình trở thành thành viên liên kết của Liên minh Thái Bình Dương (PA) thể hiện rõ mong muốn của Ecuador thúc đẩy giao thương với khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các doanh nghiệp Ecuador đã được giới thiệu nhiều mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam, tập trung vào các ngành như thực phẩm, trang thiết bị phục vụ nông nghiệp, ngư nghiệp, sản phẩm túi tái chế, da giày và dệt may.

Báo cáo thống kê của Ngân hàng Trung ương Ecuador đã nhận định Việt Nam là thị trường xuất khẩu chiến lược của Ecuador tại khu vực châu Á, với xuất khẩu đạt trên 1,4 tỷ USD trong năm 2017, trong đó chủ yếu là mặt hàng thủy sản; tuy nhiên Việt Nam xuất khẩu sang Ecuador còn khiêm tốn với giá trị trên 150 triệu USD, chủ yếu là cà phê, điện thoại di động, sản phẩm dệt may, da giày…

Do vậy, cả hai nước hiện còn rất nhiều dư địa hợp tác, có thể bổ trợ cho nhau trong nhiều lĩnh vực cũng như khả năng đầu tư vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như viễn thông, dầu khí, công nghệ cao…

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.