Trung Quốc liên tục bán trái phiếu Mỹ

0
195

Theo số liệu Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố, giá trị số trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ chỉ còn 1.165 tỷ USD trong tháng 8, giảm so với 1.171 tỷ USD tháng 7. Nhật Bản – chủ nợ trái phiếu nước ngoài lớn nhì của Mỹ, sau Trung Quốc, cũng giảm sở hữu xuống còn 1.030 tỷ USD, từ 1.036 tỷ USD trước đó.

“Số trái phiếu Trung Quốc nắm giữ đã giảm 3 tháng qua và có thể tiếp tục đi xuống, do chiến tranh thương mại làm xấu đi quan hệ Mỹ – Trung, từ đó làm giảm nhu cầu trái phiếu của họ”, Thomas Simons – nhà kinh tế học tại Jefferies cho biết, “Quan sát diễn biến sự việc hiện tại là điều rất quan trọng”.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đôla Mỹ. Ảnh: Reuters

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đôla Mỹ. Ảnh: Reuters

Việc Bắc Kinh bán trái phiếu Mỹ thi thoảng được coi là cách nước này đáp trả Mỹ trong chiến tranh thương mại, đặc biệt sau khi đại sứ Trung Quốc tại Mỹ hồi tháng 3 ra tín hiệu nước này có thể giảm mua trái phiếu Mỹ để trả đũa thuế nhập khẩu. Từ tháng 7, Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã áp thuế lên nửa số hàng Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm. Trung Quốc cũng đáp trả bằng biện pháp tương tự, nhưng với giá trị số hàng nhỏ hơn nhiều.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trả lời trên CNBC rằng ông không lo lắng về đòn trả đũa bằng trái phiếu Mỹ của Bắc Kinh, do tự tin chứng khoán này vẫn rất hấp dẫn. “Nếu họ quyết định không muốn giữ nữa, vẫn còn nhiều người mua khác”, ông giải thích.

Trong tháng 8, tổng giá trị số trái phiếu chính phủ Mỹ do thực thể nước ngoài sở hữu đã tăng hơn 35 tỷ USD lên 6.287 tỷ USD. Brazil, Ireland và Saudi Arabia nằm trong nhóm nước tăng mua.

Giới phân tích cũng cho rằng có thể Trung Quốc chấp nhận giảm dự trữ ngoại hối để bình ổn NDT và ngăn đồng tiền này giảm sâu. Một năm qua, NDT đã mất giá hơn 4% so với USD, do các dấu hiệu tăng trưởng trong nước chậm lại và dòng vốn rút ra. Ông Trump đến nay vẫn cáo buộc Bắc Kinh cố tình hạ giá nội tệ để kích thích xuất khẩu.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.