Trống đồng Đông Sơn tái xuất trên đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ

0
244

Trống đồng Đông Sơn – biểu tượng sáng tạo của nền văn hóa Đông Sơn, có niên đại khoảng 600 năm trước Công nguyên và 300 năm sau Công nguyên được phát hiện ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, miền Bắc Việt Nam. Những chiếc trống đồng là bằng chứng cho thấy cư dân Đông Sơn là những người thợ đúc đồng có trình độ cao mà khó nền văn minh nào cùng thời đại có thể làm được. Thân và mặt trống chạm những họa tiết đồng tâm, diễn tả cuộc sống sinh hoạt của cộng đồng cư dân bằng phương pháp tạo hình nghệ thuật.

Trống đồng Đông Sơn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của cư dân đất nước. Ngoài vai trò là thứ nhạc khí dùng cho dịp hội, lễ, trống đồng còn là đại diện, cầu nối cho thỉnh cầu của người dân tới đấng thần linh để mùa màng được thuận nắng lợi mưa.

Trống đồng còn được dùng để người đứng đầu bộ tộc hiệu triệu trai tráng tòng quân hay làm khí cụ chứng thiêng cho việc hỉ, việc tang. Nếu hành trình lịch sử của một quốc gia là một quá trình tìm kiếm những biểu tượng đặc trưng thì trống đồng Đông Sơn được coi là một biểu tượng, bảo vật quốc gia.

Hành trình sáng tạo những chiếc đồ hồ mang hình ảnh Trống đồng bắt đầu vào năm 2011 khi bậc thầy đồng hồ độc lập Peter Speake-Marin lần đầu đặt chân đến Hà Nội và ghé thăm Bảo tàng lịch sử Quốc gia. Ông nhanh chóng bị hút hồn bởi những hoa văn kỳ bí ngự trên mặt Trống đồng Đông Sơn. Năm 2012, chiếc đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn đầu tiên ra đời dựa theo cảm hứng từ văn hóa của người Việt, kết hợp với kỹ năng chế tác thủ công bậc thầy của Thụy Sĩ.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.