Thủ tướng thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao Tây Ninh

0
226

Sáng nay, 21/8, Thủ tướng đến thăm nông trường mía đường tại xã Thành Long, huyện Châu Thành.

Nông trường có diện tích 1.000 ha nguyên liệu, ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong các khâu sản xuất như trồng, tưới, bón phân tự động qua phần mềm, xử lý cỏ bón phân bằng cơ giới. Thủ tướng đánh giá cao nông trường đã áp dụng mô hình sản xuất hiện đại, vừa cơ giới hóa, vừa ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, sản xuất quy mô lớn với hạ tầng đồng bộ, gắn kết được với nông dân và hợp tác xã. Qua đó, giúp năng suất mía cao, chất lượng tốt, hiệu quả vượt trội so với sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất ra sản phẩm đường organic có giá trị cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Thủ tướng cho biết, Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm đến ngành mía đường, trong đó sẽ đẩy mạnh chống buôn lậu và gian lận thương mại. Ông yêu cầu lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tạo điều kiện thuận lợi cho nông trường hoạt động thuận lợi, đồng thời cho biết, Chính phủ tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư đầu tư lâu dài, phát huy nguồn lực, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp mía đường.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu mô hình này để rút ra kinh nghiệm trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hình thành chuỗi giá trị trong ngành mía đường với quy mô lớn, hiện đại, nâng cao sức cạnh tranh.

Thủ tướng làm việc tại Nhà máy chế biến nông sản Tanifood.

Thủ tướng làm việc tại Nhà máy chế biến nông sản Tanifood.

Cũng trong chuyến công tác, chiều qua, 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm dự án Nhà máy chế biến nông sản Tanifood, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, đang trong quá trình xây dựng.

Nhà máy khởi công xây dựng từ giữa năm ngoái trên diện tích 15 ha, gồm dây chuyền sản xuất trái cây, rau quả tươi, xử lý nhiệt với công nghệ hiện đại của thế giới và đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 11 năm nay, nhà máy sẽ tiêu thụ 500 tấn nguyên liệu một ngày với các mặt hàng xoài, chanh giây, dứa, thanh long…

Lãnh đạo nhà máy cho biết, đây là mô hình chuỗi giá trị từ sản xuất tới tiêu thụ có dây truyền sản xuất với công nghệ chế biến sâu hiện đại, thuộc top những nhà máy đứng đầu châu Á, đảm bảo tiêu thụ toàn bộ nguyên liệu cho nông dân Tây Ninh tham gia chuỗi giá trị này, nâng cao thu nhập cho người nông dân từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2. Dự kiến ngay khi đi vào hoạt động, nhà máy ký hợp đồng xuất khẩu trị giá khoảng 100 triệu USD.

Đánh giá cao vai trò dự án chế biến nông sản này, Thủ tướng nhấn mạnh, dư địa phát triển lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao ngày càng cao.

Thủ tướng cho rằng, khi nhà máy đi vào hoạt động hiệu quả, sẽ góp phần giải bài toán mà ông đã “đặt hàng” đối với ngành nông nghiệp tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp được tổ chức mới đây, là trong 10 năm tới, ngành nông nghiệp Việt Nam đứng vào top 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó ngành chế biến nông sản đứng vào top 10.

Dương Hùng

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.