‘Quỹ hưu trí có thể trở thành kênh dẫn vốn quan trọng’

0
216

Chia sẻ với VnExpress trong khuôn khổ Diễn đàn Thị trường vốn, tài chính, ông Larry Madge, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam đưa ra nhận định và kỳ vọng rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp, quỹ hưu trí tự nguyện sẽ là các kênh dẫn vốn dài hạn cần thiết trong bức tranh vốn tại Việt Nam hiện nay.

– Vì sao các quỹ bảo hiểm hưu trí tự nguyện lại được coi là kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế?

– Trước hết, quỹ hưu trí tự nguyện góp phần chia sẻ gánh nặng với xã hội khi người lao động về hưu và giúp doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm và sự quan tâm thiết thực tới nhân viên. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể khiến nhân viên gắn bó lâu dài, tăng hiệu quả hoạt động.

Nhưng bên cạnh đó, Quỹ hưu trí còn giữ vai trò nhất định trong thị trường vốn bởi đây là sản phẩm tài chính lâu dài. Thường các kỳ hạn đầu tư từ 10-30 năm. Điều đó có nghĩa là các sản phẩm quỹ hưu trí đang cung cấp cho thị trường vốn những khoản đầu tư dài hạn.

Phát biểu trong diễn đàn, ông Larry Madge cho biết quỹ hưu trí sẽ góp phần vào sự phát triển của thị trường trái phiếu, giúp dẫn vốn vào khu vực kinh tế tư nhân.

Phát biểu trong diễn đàn, ông Larry Madge cho biết quỹ hưu trí sẽ góp phần vào sự phát triển của thị trường trái phiếu, giúp dẫn vốn vào khu vực kinh tế tư nhân. Ảnh: Ngọc Thành.

– Theo ông, đâu là lựa chọn tối ưu để dòng tiền từ các công ty bảo hiểm có thể tái đầu tư vào nền kinh tế?

– Đối với một công ty bảo hiểm, nhiều sản phẩm tài chính của chúng tôi có các kỳ hạn dài. Vì vậy, chiến lược của công ty là đầu tư vào một danh mục gồm những tài sản mang lại nguồn thu nhập ổn định, có tính an toàn cao.

Danh mục này bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, tiền gửi ngân hàng và các công cụ tài chính cho thu nhập cố định khác được phát hành bởi các tổ chức tài chính cũng như các tổ chức kinh tế hoạt động tại Việt Nam phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành.

Năm 2017, Sun Life Việt Nam phân bổ tài sản vào 5 hạng mục là “Trái phiếu chính phủ” (66,90%); “Tiền gửi tại các tổ chức tín dụng” (24,20%); “Phải thu từ đầu tư, chứng khoán” (3,90%); “Trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh” (4,68%); “Phải thu lãi đầu tư” (0,31%). Chúng tôi kỳ vọng trái phiếu doanh nghiệp sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tương lai.

Ông đánh giá như thế nào về thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp năm 2017 và 2018?

– Chúng tôi hài lòng với tỷ lệ phát hành trái phiếu vì kỳ hạn trung bình của trái phiếu phát hành mới trong năm 2017 tăng lên 13,5 năm (so với 8,7 trong năm 2016 và 5,8 trong năm 2015). Ngân hàng và các công ty bảo hiểm tiếp tục là những nhà đầu tư chính trên thị trường sơ cấp.

Năm 2017, Sun Life Việt Nam vinh dự được Tạp chí Tài chính Quốc tế (IFM) Vương quốc Anh trao tặng danh hiệu Công ty Bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

Năm 2017, Sun Life Việt Nam vinh dự được Tạp chí Tài chính Quốc tế (IFM) Vương quốc Anh trao tặng danh hiệu “Công ty Bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam”.

Về trái phiếu doanh nghiệp, 2017 là năm phát triển nhanh với khối lượng phát hành tăng 18.5% so với 2016. Trái phiếu doanh nghiệp phát hành mới hiện đạt 28% tổng số trái phiếu phát hành trong năm. Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tương đương với 6,2% GDP (so với 5,3% GDP năm 2016). Thị trường này đang từng bước trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả cho khu vực tư nhân, kênh đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư dài hạn.

Năm 2018, chúng tôi dự đoán thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong điều kiện nhu cầu về vốn cho các doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng nâng cao các tiêu chuẩn về công bố thông tin, tạo ra môi trường đầu tư minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

Sau 5 năm, mới chỉ có 6/18 công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam có quỹ hưu trí tự nguyện. Theo ông, khó khăn trong phát triển sản phẩm này ở Việt Nam là gì?

– Phát triển các quỹ hưu trí tự nguyện tại Việt Nam đòi hỏi thời gian bởi các công ty, doanh nghiệp cần tăng cường nhận thức trước khi họ quyết định bổ sung quyền lợi hưu trí cho nhân viên. Quỹ hưu trí mang đến những lợi ích thiết thực cho nhân viên nhưng các doanh nghiệp cần phải xác định ưu tiên trong bức tranh lợi ích tổng thể dành cho người lao động.

Phỏng vấn ông Larry Madge – TGĐ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam [24/08 - 15:02]

Phỏng vấn ông Larry Madge – TGĐ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam [24/08 – 15:02]

Để đẩy mạnh phát triển quỹ hưu trí, các tổ chức tài chính như Sun Life Việt Nam cần tuyên truyền lợi ích của loại hình quỹ hưu trí tự nguyện đến các chủ doanh nghiệp và người lao động, cùng với sự hỗ trợ của chính phủ và xã hội. Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng và dư địa của thị trường hưu trí tự nguyện tại Việt Nam và hoàn toàn lạc quan trong những bước phát triển sắp tới.

Năm 2018, Sun Life Việt Nam là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về bảo hiểm hưu trí tự nguyên với tổng tài sản quản lý Quỹ Hưu trí Sun Life Việt Nam lên đến gần 1.300 tỷ đồng (tính đến 31/7/2018). Công ty hiện cung cấp dịch vụ cho hơn 60 Tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với gần 30.000 người lao động tham gia.

Phương Nguyên

Năm 2017, Sun Life Việt Nam được Tạp chí Tài chính Quốc tế (IFM) Vương quốc Anh trao danh hiệu “Công ty Bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam”.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.