Qatar sẽ rút khỏi OPEC

0
183

Quyết định được đưa ra sau khi Qatar, một trong những nước xuất khẩu khí ga tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới, xem xét các cách thức nhằm củng cố vai trò và vị trí của mình trên trường quốc tế và lên kế hoạch cho các chiến lược dài hạn, bao gồm việc tập trung vào ngành công nghiệp khí ga, theo ông Saad al-Kaabi.

Qatar sẽ rút khỏi OPEC - ảnh 1Bộ trưởng Năng lượng Qatar – Saad al-Kaabi trong một cuộc họp báo.

“Qatar đã quyết định rút lui khỏi OPEC, bắt đầu từ tháng 1/2019 và quyết định này đã được thông báo đến OPEC sáng nay”, ông bộ trưởng Năng lượng nói với phóng viên trong một buổi họp báo và thêm rằng Qatar vẫn sẽ tham dự một hội nghị của OPEC tổ chức tại Áo trong tuần này.

Theo dự kiến, vào ngày 6-7/12, tại thủ đô Vienna, Áo, các thành viên OPEC và một số nước xuất khẩu dầu trong đó có Nga sẽ bàn việc cắt giảm sản lượng để giữ giá dầu.

Ông bộ trưởng nói quyết định không hề dễ dàng với Qatar bởi nước này ở trong OPEC đã 57 năm. Nhưng ông cũng nói thêm rằng ảnh hưởng của Qatar đối với các quyết định tăng giảm sản lượng là khá nhỏ.

Ông cũng nói Doha vẫn tiếp tục tuân thủ các cam kết như các nước không trong OPEC. Ông bộ trưởng Năng lượng Qatar cũng nói quyết định rút khỏi OPEC không liên quan đến chiến dịch tẩy chay kinh tế và chính trị đối với Qatar kể từ tháng 6/2017, do nước trên thực tế là lãnh đạo OPEC, Ả rập Xê út, và ba nước Trung Đông khác phát động.

Anh Minh

Theo Reuters

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.