Phó thủ tướng: Thị trường vốn cần tăng vai trò của thể chế phi ngân hàng

0
220
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tổng kết diễn đàn

Sau bốn tiếng đồng hồ với hai phiên thảo luận, Diễn đàn đi đến đoạn kết với bài phát biểu “thu hoạch” của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

33-3660-1534828107.jpg

Phó thủ tướng phát biểu tổng kết diễn đàn.

Sau khi nghe ý kiến đa chiều, toàn diện từ nhiều diễn giả, Phó thủ tướng đã chia vấn đề làm 3 nhóm.

Qua phần trình bày chung, Phó thủ tướng cho rằng: “Tất cả các cơ quan, định chế đều đánh giá tổng quát rằng Chính phủ đang điều hành đúng, kể cả vấn đề kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các vướng mắc phát triển các loại thị trường, trong đó có thị trường vốn, tài chính…”.

Các đánh giá và xếp hạng các tổ chức quốc tế cho thấy rõ điều này. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới có nhiều biến động khó lường, FED liên tục tăng lãi suất, USD có xu hướng tăng… mà chúng ta vẫn giữ vững ổn định và được nâng hạng là điều tích cực, ông nói.

Điều này có được là những sự điều hành của Chính phủ, kinh nghiệm mà các ngành như tài chính, ngân hàng, cơ quan hữu quan đã tích lũy sau khi trải qua nhiều giai đoạn hết sức khó khăn. “Từ đó chúng ta đã ‘khôn’ lên rất nhiều rồi”, ông nói.

Chỉ có Chính phủ thì không thể đạt được điều này mà còn có sự vào cuộc của các đối tác phát triển, cộng đồng doanh nghiệp trong ngoài nước – những nhân tố rất quan trọng. Phó thủ tướng mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục duy trì điều này.

Hiện nay Chính phủ cũng đã tính đến trung hạn 2020, kể cả 2020 chúng ta sẽ tiếp tục làm như thế nào. “Chính phủ đang làm hết sức quyết liệt về vấn đề này”.

Vấn đề thứ hai được Phó thủ tướng đề cập về tái cấu trúc thị trường, ông nhận xét tất cả diễn giả đều thống nhất thị trường tài chính Việt Nam hiện nay được cấu thành bởi thị trường vốn và tiền tệ. Trong đó tín dụng ngân hàng đã và đang giữ vai trò quan trọng, chủ đạo. Mặc dù thị trường chứng khoán và các thể chế phi ngân hàng có nỗ lực nào đó phát triển tích cực.

Đây là sự mất cân bằng, ông nhận xét. Để giải quyết vấn đề này, Phó thủ tướng nhận định, một trong giải pháp quan trọng là cần tăng vai trò của thể chế phi ngân hàng trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế, ngoài ra cần giải quyết tốt thị trường vốn và thị trường tiền tệ.

Ví dụ, hiện nay nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào vẫn mong Chính phủ “bảo lãnh về ngoại tệ”. Chúng tôi có lý giải rằng trước đây khác, thị trường Việt Nam không đáp ứng được, còn hiện nay phải giải quyết theo bài toán thị trường. Vì vậy, chỉ những công trình quan trọng đặc biệt quốc gia cần thu hút vốn đầu tư thì Chính phủ mới thực hiện bảo lãnh, nhưng cũng chỉ ở mức 30%, ông nói.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.