Ông Hà Văn Thắm và người liên quan mất quyền tại Ocean Group

0
240

Sau hai lần tổ chức bất thành do không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự, phiên họp thường niên năm 2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã CK: OGC) cuối cùng cũng được diễn ra sáng 15/8. Dù tổ chức đến lần thứ ba, mức độ căng thẳng của phiên họp vẫn không có dấu hiệu sụt giảm.

Đại hội mất gần hai giờ để thông qua chương trình nghị sự, với thời gian thực tế kéo dài gần sáu giờ. Trong đó, vấn đề trọng tâm chính của phiên họp là thay đổi nhân sự Hội đồng quản trị với sự rút lui của nhóm cổ đông liên quan đến ông Hà Văn Thắm và sự xuất hiện của những cổ đông mới, đặc biệt là Ngân hàng Nam Á (NamABank).

Tòa nhà từng là trụ sở của Ocean Group.

Tòa nhà từng là trụ sở của Ocean Group.

Là doanh nghiệp đứng đầu hệ sinh thái “Ocean” từ thời ông Hà Văn Thắm, phiên họp thường niên của Ocean Group bắt đầu với việc ban chủ tọa công bố văn bản từ cơ quan chức năng về việc truất quyền cổ đông của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (công ty thuộc sở hữu của ông Hà Văn Thắm) và nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị đang vướng vòng lao lý.

Theo văn bản từ Cục thi hành án dân sự gửi đến Ocean Group ngày 14/8, gần 69 triệu cổ phiếu OGC thuộc sở hữu của Hà Bảo và 3,3 triệu cổ phiếu của ông Hà Văn Thắm đã bị cơ quan chức năng kê biên để thi hành án. Theo quyết định này, Hà Bảo và người đại diện của ông Hà Văn Thắm sẽ không còn quyền cổ đông tại phiên họp vừa tổ chức.

Đại diện của Hà Bảo, sau đó có ý kiến nhưng không được cổ đông và Chủ tịch Hội đồng quản trị đương nhiệm, ông Lê Quang Thụ chấp thuận. Theo ông Thụ, quyền cổ đông của Hà Bảo và ông Thắm đã được quyết định trong văn bản từ Cục thi hành án. Nếu có kiến nghị, đại diện các cổ đông này cần đưa ra Tòa án và đại hội lần này không có thẩm quyền của vấn đề trên.

Sau khi nhóm có liên quan đến nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm mất quyền cổ đông, phiên họp thường niên của Ocean Group bất ngờ tiếp nhận một loạt yêu cầu từ các nhóm cổ đông mới.

Trong đó, một nhóm cổ đông gồm NamABank và hai cổ đông cá nhân với tổng sở hữu gần 5,07% vốn của Ocean Group đã đưa ra hai đề nghị bầu bổ sung nhân sự Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Đồng thời, nhóm này cũng đề nghị đại hội miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch Hội đồng quản trị với ông Hà Trọng Nam – em trai ông Hà Văn Thắm.

Nhóm cổ đông mới đưa ra yêu cầu này vì hoạt động của Hội đồng quản trị đương nhiệm chưa hiệu quả, trong khi kết quả kinh doanh của Ocean Group năm 2017 thua lỗ.

Cùng quan điểm với nhóm cổ đông liên quan đến NamABank, một nhóm cổ đông khác gồm 8 cá nhân cũng đề cử một nhân sự cho vị trí thành viên Hội đồng quản trị độc lập.

Kết thúc phiên họp, tất cả các đề cử đều được thông qua. Theo đó, Hội đồng quản trị Ocean Group có thêm hai thành viên mới là ông Nguyễn Thành Trung và ông Nguyễn Giang Nam. Trong khi đó, ban kiểm soát công ty này có thêm một thành viên là ông Nguyễn Thanh Tùng.

Ngoài những nội dung về nhân sự, phiên họp thường niên cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với mục tiêu khá tham vọng. Ban lãnh đạo Ocean Group đặt mục tiêu doanh thu gần 1.400 tỷ đồng trong năm nay, tăng 23% so với năm trước, với lãi ròng 188 tỷ đồng.

Mục tiêu này trái ngược hoàn toàn so với những gì công ty đạt được trong năm gần nhất. Năm 2017, Ocean Group đề ra kế hoạch doanh thu 1.272 tỷ đồng và lỗ ròng 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế công ty này ghi nhận doanh thu 1.133 tỷ đồng nhưng lỗ ròng hơn 470 tỷ đồng. Khoản lỗ lũy kế đến cuối năm 2017 gần 2.900 tỷ đồng.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.