OCB đi theo chiến lược giao dịch trên mọi thiết bị

0
242

Đang thực hiện thao tác chuyển tiền trên điện thoại, Minh Trang (quận 8, TP HCM) nhận được cuộc gọi quan trọng và phải nghe gần 10 phút. Kết thúc cuộc gọi, Trang quay lại giao diện ngân hàng và phát hiện tài khoản đã đăng xuất tự động.

Nếu như trước đây, cô phải đăng nhập lại và điền thông tin chuyển tiền từ đầu, thì với dịch vụ ngân hàng hợp kênh, Trang có thể tiếp tục hoàn thành giao dịch ngay trên điện thoại, hoặc chuyển sang dùng máy tính, ATM hay ra ngân hàng.

Mô hình ngân hàng hợp kênh là chiến lược phát triển mới của OCB trong giai đoạn từ nay đến 2020, cho phép lưu trữ thông tin người dùng và tích hợp nhiều dịch vụ đồng nhất trên mọi kênh giao dịch (bao gồm Mobile Banking, Internet Banking, ATM, giao dịch viên). Nhờ đó, ngân hàng có thể tiết giảm tối đa chi phí vận hành, tăng doanh thu và chia sẻ với khách hàng bằng nhiều ưu đãi như miễn phí dịch vụ.

“Nhờ công nghệ hợp kênh tiên tiến, dịch vụ này có thể miễn nhiều loại phí cho khách hàng mà không ảnh hưởng đến doanh thu, giúp tăng thị phần, doanh thu, lợi nhuận”, ông Đồng Quang Thắng – Giám đốc ban Ngân hàng số Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết.

OCB đang dồn toàn lực phát triển ngân hàng hợp kênh trong giai đoạn từ nay đến 2020.

OCB đang dồn toàn lực phát triển ngân hàng hợp kênh trong giai đoạn từ nay đến 2020.

Ngân hàng hợp kênh OCB Omni ra mắt vào cuối quý I/2018, góp phần giúp nhà băng đạt kết quả khả quan. 6 tháng đầu năm, tổng tài sản đạt 90.965 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế là 1.302 tỷ đồng, tăng 163,5% so với nửa năm đầu 2017. Với kết quả tích cực trong nửa năm, nhà băng dự kiến vượt kế hoạch lợi nhuận 2.000 tỷ đồng trong năm 2018.

Lãnh đạo OCB chia sẻ, dịch vụ ngân hàng hợp kênh đang trở thành xu thế được các ngân hàng lớn trên thế giới hướng tới.

Cách đây 20 năm, khi tất cả các giao dịch được thực hiện qua một kênh duy nhất, người dùng không có lựa chọn nào khác là đến chi nhánh hoặc điểm giao dịch của ngân hàng. Sự ra đời của ngân hàng điện tử – thông qua Internet Banking hay Mobile Banking – vào thời điểm đó là bước tiến lớn.

Khách hàng có thể chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, trích lập tài khoản tiết kiệm online… ngay trên máy tính hoặc điện thoại thông minh. Tuy nhiên, do được phát triển độc lập, nên các kênh này không có sự đồng nhất. Nếu giao dịch gián đoạn, người dùng buộc phải thao tác lại từ đầu.

Ngoài ra, dịch vụ các ngân hàng hiện tại yêu cầu khách hàng phải nhập mã OTP (được gởi về địa chỉ mail hoặc số điện thoại chủ tài khoản) để xác nhận cho mỗi giao dịch. Đây là một trong các giải pháp nhằm bảo mật thông tin, nhưng vô tình gây mất thời gian và phiền toái cho người dùng. Trong khi ngân hàng hợp kênh cho phép xác thực OTP một lần cho nhiều giao dịch. Ví dụ, khách hàng có thể mở cùng lúc 4 sổ tiết kiệm hoặc thực hiện hàng loạt giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng với một OTP duy nhất.

Giao diện OCB Omini trên nền tảng điện thoại di động.

Giao diện OCB Omini trên nền tảng điện thoại di động.

Về phía ngân hàng, ông Thắng cho biết, mô hình đa kênh sẽ mất nhiều thời gian phát triển độc lập cho từng kênh giao dịch khi ra mắt một tiện ích mới. Bằng cách hợp kênh, các ngân hàng có thể tích hợp sản phẩm một cách đồng loạt trên tất cả các kênh, với chi phí thấp hơn.

Ngoài ra, sản phẩm còn có một số tính năng khác như quản lý tài chính, sổ tay tiện ích, giỏ thanh toán, đặt lệnh thanh toán định kỳ, tương lai, vay cầm cố sổ tiết kiệm…

Riêng về tính bảo mật, ngân hàng hợp tác với Asseco Group – một trong những công ty phần mềm lớn nhất châu Âu – triển khai hệ thống đảm bảo an ninh cơ sở dữ liệu cho nhà băng.

OCB Omni áp dụng mức phí 0 đồng cho các dịch vụ mở mới tài khoản, phí thường niên, phí chuyển khoản. Lãi suất lên đến 7,9% đối với khách hàng mở tài khoản tiết kiệm online qua dịch vụ mới – cao hơn 0,3% so với lãi suất gởi tại quầy.

Nhằm tạo thuận tiện cho khách hàng tiếp cận với dịch vụ ngân hàng hợp kênh, mới đây, Ngân hàng Phương Đông tiếp tục ra mắt cổng thương mại điện tử OCB Go để giới thiệu, giao dịch, phát triển các sản phẩm ngân hàng như tài khoản, thẻ, vay, tiết kiệm, bảo hiểm… Cổng thương mại hứa hẹn góp phần thay đổi cách giao dịch giữa khách hàng và ngân hàng khi mọi quy trình từ tiếp nhận, phê duyệt đến thẩm định hồ sơ đều hoàn toàn trực tuyến; cho phép khách hàng có thể đăng ký mở tài khoản, mở thẻ và sử dụng các dịch vụ khác bất kỳ lúc nào thông qua Internet.

Dịch vụ ngân hàng hợp kênh của OCB vừa được vinh danh với hai giải thưởng là “Ngân hàng số sáng tạo nhất năm 2018” và “Nền tảng kênh Omni mới tốt nhất Việt Nam 2018” do tạp chí Tài chính Quốc tế (International Finance Magazine) của Anh trao tặng.

Ánh Thúy

Khởi động cho những sản phẩm sẽ được tích hợp trên OCB Go, Ngân hàng Phương Đông tung ra dòng thẻ tín dụng mới dành riêng cho khách hàng online – OCB Passport Platinum. Đây là dòng thẻ hiếm hoi trên thị trường có mức phí chuyển đổi ngoại tệ chỉ 0%, phí thường niên 0 đồng, cùng nhiều quyền lợi cao cấp dành cho chủ thẻ Platinum.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.