Những rủi ro từ giá heo hơi tăng cao

0
228

Những rủi ro từ giá heo hơi tăng cao

Minh Khang

(SGTT) – Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 10 ngày đầu tháng 8, giá heo hơi trong nước đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm. Tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc, giá heo hơi xuất chuồng có thời điểm chạm mốc 57.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với năm 2017.

Ảnh: Trung Chánh.

Mặc dù từ tháng 3 đến nay, giá bán heo đang tăng theo hướng có lợi cho người chăn nuôi, nhưng theo Bộ Công Thương, sẽ xuất hiện nhiều rủi ro cho thị trường nếu giá heo hơi duy trì trên 55.000 đồng/kg trong thời gian dài.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cuối tháng 7 vừa qua cũng ra văn bản đề nghị các địa phương sớm ổn định giá và sản xuất ngành hàng thịt heo trong thời gian tới. Theo đánh giá của cơ quan này, giá heo xuất chuồng hiện nay tăng cao và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng và tiềm ẩn nguy cơ gây phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt heo trong thời gian tới.

Trong báo cáo của mình, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng lưu ý việc giá thịt heo trong nước vẫn ở mức cao trong một vài tháng tới có thể sẽ khiến ngành chăn nuôi heo phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng từ thịt nhập khẩu. Do đó, ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi heo, cần phải tiếp tục cải tiến kỹ thuật, giảm giá thành để đảm bảo năng lực cạnh tranh với thịt nhập khẩu, và nâng cao chất lượng để hướng đến xuất khẩu.

Tuần qua, Báo Pháp luật TPHCM trích số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho hay, cả nước đã nhập khẩu gần 19.600 tấn thịt heo trong 6 tháng đầu năm, với tổng giá trị kim ngạch hơn 22 triệu đô la Mỹ. Như vậy, mỗi kg thịt heo ngoại nhập về có giá trung bình 1,12 đô la, vào khoảng 25.800 đồng, chỉ bằng một nửa so với giá heo hơi trung bình cả nước hiện nay. Hai thị trường chính cung cấp thịt heo cho Việt Nam là Ba Lan và Tây Ban Nha, và mức giá thịt heo nhập từ hai thị trường này lần lượt là khoảng 26.500 đồng/kg và 25.000 đồng/kg.

Theo hãng tin CNBC, giá heo hơi của Mỹ – một trong những quốc gia cung cấp nguồn thịt heo cho Việt Nam, giao trên sàn CME trong 10 ngày đầu tiên của tháng 8 đã giảm mạnh so với cuối tháng 7. Vào ngày 10-8, giá heo hơi giao tháng 10 tại Mỹ giao dịch ở 51,4 xu Mỹ/pound, tương đương gần 26.500 đồng/kg. Giá giảm vì hoạt động xuất khẩu thịt heo Mỹ sang Trung Quốc và Mexico đang gặp khó khăn bởi hai quốc gia nhập khẩu này đã tăng thuế.

Trong bối cảnh như trên, nếu giá heo hơi trong nước tiếp tục tăng cao, sẽ không loại trừ khả năng thịt heo ngoại tiếp tục được nhập khẩu mạnh hơn nữa vào Việt Nam. Và khi ngươi tiêu dùng có thêm sự lựa chọn, họ sẽ nghiêng về nguồn thịt nhập khẩu có chất lượng bảo đảm mà lại có giá thấp hơn thịt heo trong nước.

Không chỉ chịu áp lực từ thịt ngoại, thịt heo trong nước cũng sẽ khó cạnh tranh với các loại thịt khác được sản xuất ngay trong nước nếu giá giữ ở mức cao. Cụ thể, thịt gà có thể là sự lựa chọn thay thế của các bà nội trợ.

Tựu trung lại, giá cao sẽ khiến thịt heo trong nước giảm sức cạnh tranh và có thể khiến tình trạng dư thừa nguồn cung quay trở lại.

Một rủi ro lớn khác là việc người chăn nuôi tái đàn. Tình trạng khủng hoảng thừa, cung vượt cầu trong những tháng đầu năm 2017 đã khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng trong thời gian dài, dẫn tới nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải bỏ chuồng, chuyển qua ngành nghề khác.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.