Nhiều doanh nghiệp lớn của bộ, ngành chuyển về ‘siêu ủy ban’

0
136

Bộ Tài chính cũng bàn giao Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về ủy ban này. 5 tổng công ty (TCT) trực thuộc bộ này được bàn gồm: Hàng Không (Vietnam Airlines), Cảng hàng không (ACV), Hàng hải (Vinalines), Đường cao tốc (VEC), Đường sắt Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, 5 TCT của ngành Giao thông bàn giao lần này có tổng tài sản hơn 275.000 tỷ đồng; vốn sở hữu nhà nước (NN) hơn 46.000 tỷ đồng. Việc chuyển giao để quản lý vốn NN tập trung hơn, thay vì phân tán và phân định rõ chức năng quản lý NN với đại diện chủ sở hữu NN.

Phó Thủ tướng cho rằng, mỗi doanh nghiệp (DN) có những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc riêng. Do đó, dù đã chuyển giao chức năng đại diện vốn, Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn vẫn cần phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ,

giải quyết.

“Sau khi chuyển giao các TCT, Bộ GTVT sẽ thực hiện trách nhiệm của mình tốt hơn. Bên cạnh đó là hỗ trợ các DN kiểm tra, giám sát theo đúng chức trách, không trùng lặp giữa vai trò chủ sở hữu và quản lý nhà nước. Bộ cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các TCT hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quản lý vốn để giải quyết các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại”, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói.

Cũng trong ngày 12/11, Bộ Tài chính bàn giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, 12 năm qua kể từ khi đi vào hoạt động, SCIC đã hình thành một tổ chức kinh tế để triển khai một trong những chủ trương quan trọng của Đảng về đổi mới phương thức quản lý, đầu tư vốn nhà nước tại DN theo mô hình DN. SCIC đã trở thành công cụ hữu hiệu của Chính phủ để tiếp tục sắp xếp, cổ phần hóa và cơ cấu lại vốn nhà nước.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh cũng cho hay, trong số 19 DN chuyển giao về ủy ban này, SCIC là DN có chức năng đặc biệt, thực hiện đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước tại DN còn lại không thuộc diện bộ, ngành, địa phương làm đại diện chủ sở hữu. Do đó, SCIC có vai trò quan trọng trong việc quản lý, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước tại DN.

TUẤN NGUYỄN – LÊ VIỆT

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.