Nhiệt độ miền Bắc thế nào trong đợt không khí lạnh đầu mùa?

0
264

Chiều 6/9, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng ngày mai (7/9), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc bộ, đến chiều và đêm mai sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở miền Bắc, Bắc Trung bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung bộ.

Từ ngày mai gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền các tỉnh Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều và đêm mai, ở Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ). Trong ngày 8-9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Theo ông Hưởng, trong đợt gió mùa Đông Bắc này, nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ phổ biến 21-24 độ C, vùng núi phía Bắc 19-22 độ C. Trong đó, nền nhiệt thấp nhất trong ngày sẽ rơi vào buổi sáng thứ Bảy và Chủ nhật tuần này (ngày 8-9/9).

Với mức nhiệt đêm và sáng là 21-24 độ C, ở Bắc bộ trời sẽ cảm thấy se se lạnh, còn ở cac tỉnh vùng núi nhiệt độ từ 19-22 độ C, vùng núi cao có thể xuống dưới 17 độ nên sẽ có cảm giác rét nhẹ.

Tại Hà Nội, từ chiều và đêm mai không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng, kèm theo đó là mưa rào và dông, thậm chí là mưa to và gió giật mạnh. Nền nhiệt thấp nhất ở Thủ đô Hà Nội xuất hiện vào ngày 8 và 9/9 phổ biến 21-24 độ C.

Tuy nhiên, ông Hưởng cũng cảnh báo, không khí lạnh đầu mùa có thể tạo ra những hiện tượng cực đoàn như lũ quét và trượt lở đất có khả năng xảy ra ở vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi phía Tây miền Trung, kèm đó lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển ơ vịnh Bắc bộ, từ đêm mai gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày 08/9 tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Liên quan đến những đợt rét trong mùa Đông sắp tới, ông Hưởng nhận định, nhiệt độ các tháng chính đông năm (tháng 12/2018, 1 và 2/2019) phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C.

Tuy nhiên, trong các tháng chính đông, xen kẽ những ngày có nhiệt độ cao có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại khoảng 5-7 ngày tập trung trong khoảng tháng 1 và tháng 2/2019. Vùng núi cao phía bắc đề phòng mưa tuyết, sương muối và băng giá trong những thời đoạn này.

Nhiệt độ miền Bắc thế nào trong đợt không khí lạnh đầu mùa? - ảnh 1

20 người chết, mất tích do mưa lũ

Chiều 5/9, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lũ tại khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đã làm chết 16 người, mất tích 4 người. Theo đó, Thanh Hóa bị thiệt hại lớn nhất tới 10 người chết, Yên Bái 2 người, các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình mỗi địa phương một người chết do mưa lũ.

Nhiệt độ miền Bắc thế nào trong đợt không khí lạnh đầu mùa? - ảnh 2

Hậu xả lũ: Các nhà máy thủy điện cần hỗ trợ vùng bị ảnh hưởng

Huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương khắc phục, sửa chữa cầu treo Chôm Lôm sau khi nước dâng, thủy điện xả lũ làm hỏng mố cầu Nam khiến ba bản Chôm Lôm, Đồng Tiến, Yên Hòa (xã Lạng Khê, Con Cuông) bị cô lập.

Nhiệt độ miền Bắc thế nào trong đợt không khí lạnh đầu mùa? - ảnh 3

Nhiều trường ở Thanh Hóa, Nghệ An lỡ khai giảng vào 5/9 do mưa lũ

Mưa lũ những ngày khiến nhiều trường ở các huyện vùng lũ tại Thanh Hóa, Nghệ An không kịp khắc phục để giải giảng vào ngày 5/9. Một số khu vực còn bị chia cắt, hệ thống lưới điện chưa được kết nối.

Nam Khánh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.