Nhà đầu tư Nhật muốn gỡ khó tại dự án nhiệt điện tỷ USD

0
203

Tại cuộc gặp với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 29/8, ông Hiroshi Sakuma – Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) đề nghị Chính phủ Việt Nam sớm giải quyết các vướng mắc liên quan tới hai dự án nhiệt điện tỷ USD là Vũng Áng 2 và Vĩnh Tân 3.

Theo ông Hiroshi, hai dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 và Vĩnh Tân 3 đã được ký thỏa thuận đầu tư, hợp đồng thuê đất, mua bán điện… từ năm 2017. Tuy nhiên các bên đang gặp vướng mắc về giới hạn trần với các khoản vay trong công thức thanh toán chấm dứt sớm và các ưu đãi thuế để sớm đưa dự án đi vào hoạt động. Vì vậy, phía Nhật mong muốn Chính phủ chỉ đạo các bên liên quan, sớm gỡ vướng cho nhà đầu tư.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (phải) tại cuộc gặp với Phó chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi ngày 29/8. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (phải) tại cuộc gặp với Phó chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi ngày 29/8. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết các dự án năng lượng điện có vai trò quan trọng đối với Việt Nam và đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Mitsubishi trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, thương mại và dịch vụ. Trong đó, Chính phủ coi trọng ý nghĩa của dự án nhiệt điện Vũng Áng 2 và đã thống nhất được điều khoản chuyển đổi ngoại tệ của dự án này.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị Mitsubishi nỗ lực triển khai các công việc cần thiết để hai bên ký kết hợp tác triển khai 2 dự án trên vào tháng 10/2018 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản.

Ngoài 2 dự án nhiệt điện trên, Mitsubishi cũng có chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ôtô điện tại Việt Nam. Tập đoàn này đang đánh giá tính khả thi của dự án và trông đợi các quy định mới về thuế bảo vệ môi trường để thúc đẩy đầu tư nhà máy tại Việt Nam.

Với dự án sản xuất ôtô điện, Phó thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng mong muốn Mitsubishi nhanh chóng quyết định đầu tư. Quốc hội sẽ thảo luận thông qua dự án Luật Thuế bảo vệ môi trường thời gian tới và sẽ có các ưu đãi tương xứng với các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 (Hà Tĩnh) công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư 2,3 tỷ USD. Còn dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (Bình Thuận) gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.980 MW, vốn đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD.

Nguyễn Hoài

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.