Người đại diện vốn Nhà nước rời ban điều hành Sabeco

0
172

Hội đồng quản trị của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) vừa thông báo về quyết định bổ nhiệm ông Trần Nguyên Trung làm Kế toán trưởng công ty này, thay thế ông Nguyễn Tiến Dũng từ ngày 1/9.

Ông Dũng là một trong 2 người được Bộ Công Thương cử, đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco từ giữa tháng 7/2018. Theo đó ông này đại diện, nắm giữ trên 128 triệu cổ phần, tương đương 20% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Với quyết định miễn nhiệm chức vụ Kế toán trưởng với ông Dũng, đồng nghĩa ông này sẽ rời ban điều hành Sabeco. Tuy nhiên, ông Dũng vẫn nằm trong Hội đồng quản trị của công ty này.

Sau động thái thôi chức vụ Kế toán trưởng của ông Dũng, Sabeco là doanh nghiệp lớn thứ 2 (sau Vinamilk) không có người đại diện vốn Nhà nước trong ban điều hành.

Trước đó, Sabeco cũng đã miễn nhiệm chức vụ tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Thành Nam từ ngày 31/7 và bổ nhiệm ông Neo Gim Siong Bennet (quốc tịch Singapore) thay thế vị trí này.

Theo Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của Sabeco tổ chức cuối tháng 7, các cổ đông đã thông qua danh sách 7 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới. Ngoài 4 thành viên là người của tỷ phú Thái, trong số 3 ứng viên còn lại thì có hai người là đại diện hơn 36% vốn Nhà nước tại Sabeco là ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Lương Thanh Hải. Thành viên độc lập duy nhất có ghế trong Hội đồng quản trị Sabeco là ông Nguyễn Tiến Vỵ, nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương).

Năm 2018, Sabeco đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt hơn 4.000 tỷ đồng, giảm 19% so với năm ngoái, cho dù ngành bia Việt Nam được dự báo tăng trưởng 5% trong năm nay. Công ty dự kiến sẽ chia cổ tức 35%. Tiền lương cho Hội đồng quản trị và ban kiểm soát năm nay là 3,7 tỷ đồng, giảm 25% so với 2017.

Cuối năm 2017, Bộ Công Thương đã bán 53,59% vốn Sabeco cho Công ty TNHH Vietnam Beverage (công ty của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) với giá trị lên tới 4,8 tỷ USD.

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.