Ngân hàng Chính sách cho vay hơn 189.000 tỷ đồng

0
118

Ngày 5/9, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á – Thái Bình Dương (APRACA) và Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tổ chức Hội thảo về tài chính nông nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm triển khai các sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực tài chính nông nghiệp cho người nghèo tại Việt Nam.

Hoạt động trong một lĩnh vực khá đặc thù, Ngân hàng Chính sách xã hội là đơn vị hỗ trợ chính cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên cả nước. Theo đại diện ngân hàng này, trong hơn 15 năm hoạt động, Ngân hàng Chính sách đã giúp hơn 31,5 triệu hộ nghèo được vay vốn, góp phần giúp hơn 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút và tạo việc làm hơn gần 3,4 triệu lao động.

Tổng nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội đến cuối tháng 6/2018 đạt hơn 189.100 tỷ đồng. Trong đó, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 181.768 tỷ đồng, riêng tỷ trọng tín dụng dành cho nông nghiệp, nông thôn chiếm 94% tổng dư nợ.

Theo ông Prasun Kumar Das – Tổng Thư ký Hiệp hội các tổ chức tín dụng Châu Á – Thái Bình Dương (APRACA), một trong những lợi thế của Ngân hàng Chính sách là “phương pháp tiếp cận độc đáo”, giúp ngân hàng này trở thành đơn vị chủ chốt cung cấp dịch vụ tài chính vi mô với 70% thị phần.

Thay vì trực tiếp cung cấp tín dụng, Ngân hàng Chính sách xây dựng và tổ chức phương thức quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù của Việt Nam thông qua việc ủy thác một số công việc cho các tổ chức chính trị – xã hội. Theo đại diện APRACA, điều này giúp đưa vốn tín dụng chính sách đến tận tay và đúng đối tượng thụ hưởng với chi phí thấp nhất và đạt chất lượng tín dụng cao. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh với ngân hàng này chỉ chiếm 0,81% tổng dư dợ.

Với khoảng 6.7 triệu người vay vi mô và gần 7 triệu người gửi tiết kiệm thường xuyên tính tới tháng 6/2018, thị phần của Ngân hàng Chính sách trong lĩnh vực tài chính vi mô chiếm khoảng 80% lượng khách hàng và khoảng 70% về dư nợ.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.