Grab ước nộp thuế 500 tỷ đồng trong 2018

0
193

Trong một công văn gửi lên Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Công ty TNHH Grab cho biết, năm 2017 đã đóng thuế hơn 189 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, tiền thuế nộp vào ngân sách Nhà nước đạt hơn 198 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ. Còn cả năm 2018, Grab ước tính nộp gần 500 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cũng gửi kèm một văn bản của Chi cục Thuế quận 10, TP HCM xác nhận Grab nộp ngân sách tổng cộng 223,5 tỷ đồng cho kỳ thuế 7 tháng đầu năm 2018. Công ty này cũng vẽ biểu đồ thể hiện số thuế đã nộp theo từng tháng trong năm 2017, 2018. Các số liệu đều cho thấy, khoản thuế doanh nghiệp nộp vào ngân sách năm sau cao hơn năm trước, thậm chí nhiều tháng cao gấp 2-3 lần.

Hiện Công ty TNHH Grab được hưởng mức thuế suất áp dụng đối với dịch vụ khoa học và công nghệ là 5% thuế giá trị gia tăng trên doanh thu.

Sau khi dẫn chứng các số liệu và văn bản này, Grab cho biết, một số ý kiến gần đây tập trung vào các vấn đề về cạnh tranh, nghĩa vụ thuế, chuyển tiền ra nước ngoài, thậm chí cáo buộc đơn vị này gian lận thuế là vô căn cứ.

Grab lý giải, nghĩa vụ thuế trong mô hình hợp tác sử dụng ứng dụng điện tử cần được xem xét một cách tổng thể, bao gồm nghĩa vụ nộp thuế của Grab và các đối tác (từ hợp tác xã, các công ty sở hữu xe đến các đối tác tài xế xe 2 bánh). Như vậy mới đảm bảo tính toàn diện. Do đó, nếu chỉ chọn riêng Grab để so sánh giá trị nộp thuế với các hãng dịch vụ vận tải khác, sẽ có sự khác biệt rất lớn về con số, bởi doanh nghiệp này không sở hữu xe, không khấu trừ khấu hao tài sản, không có hoạt động thanh lý, mua bán xe… như các đơn vị vận tải khác.

Đại diện Grab mong muốn Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế kịp thời có những thông điệp rõ ràng và khách quan để người tiêu dùng có quan điểm đúng đắn về hoạt động kinh doanh của Grab.

Nguyễn Hà

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.