Gợi ý những loại ống thép luồn dây điện sử dụng phổ biến

0
148

Trong lĩnh vực xây dựng, các loại vật liệu xây dựng sử dụng để thi công những công trình đều đòi hỏi phải đạt tiêu chuẩn quy định nhất định để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho dự án. Tiêu chuẩn này được quy định bởi một tổ chức quốc gia hoặc quốc tế như tiêu chuẩn ANSI, UL, BS…

Trước khi đưa ra thị trường, vật tư thi công xây dựng sẽ được kiểm định chất lượng dựa trên các tiêu chuẩn đã đặt ra. Người tiêu dùng có thể dựa trên các tiêu chuẩn đó để đánh giá sản phẩm chất lượng và có những lựa chọn phù hợp.

Với ống thép luồn dây điện, đây là nhóm sản phẩm thiết bị điện, thi công cho hạng mục cơ điện như khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm thương mại, cao ốc, văn phòng… Chính vì vậy, các tiêu chuẩn của ống thép có ý nghĩa rất thiết thực trong việc đưa sản phẩm ống thép luồn dây điện đạt chất lượng ra thị trường.

Ống thép luồn dây điện Vietconduit sản xuất theo tiêu chuẩn UL-ANSI-IEC-BS-JIS.

Ống thép luồn dây điện Vietconduit sản xuất theo tiêu chuẩn UL-ANSI-IEC-BS-JIS.

Ống thép luồn dây điện Vietconduit được sản xuất dựa trên những tiêu chuẩn quốc tế dưới đây:

Tiêu chuẩn UL

UL (Underwriters Laboratories) là một tập đoàn khoa học toàn cầu được thành lập vào năm 1984 với hơn một thế kỷ kinh nghiệm chuyên môn về đổi mới các giải pháp an toàn, giúp bảo vệ con người, sản phẩm và tạo thuận lợi cho thương mại.

UL đã sử dụng các quy trình khoa học chính xác và những nguyên tắc đạo đức cao nhất, để cung cấp kết quả đáng tin cậy cho người tiêu dùng trên toàn cầu. Trong năm 2014, UL có khách hàng ở 113 quốc gia với hơn một tỷ người tiêu dùng ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ nhận được thông tin an toàn từ UL, có 159 phòng thí nghiệm cung cấp chứng nhận trên toàn cầu với 10.842 nhân viên tại 44 quốc gia.

Chứng nhận UL có giá trị lớn vì nó được đánh giá bởi một tập đoàn khoa học toàn cầu có uy tín và được thừa nhận rộng rãi không chỉ ở Mỹ và Bắc Mỹ, mà còn nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia, các nhà quản lý, người tiêu dùng tin tưởng như là chứng nhận cho một sản phẩm an toàn.

Tại Việt Nam, các công trình xây dựng có thiết kế từ các tập đoàn tư vấn thiết kế và chủ đầu tư yêu cầu ống thép luồn điện phải đạt chứng nhận UL.

Tiêu chuẩn ANSI

Tiêu chuẩn ANSI là bộ tiêu chuẩn Mỹ do tổ chức ANSI (American National Standards Institute: Viện tiêu chuẩn quốc gia Mỹ) đưa ra. ANSI thúc đẩy công tác phát triển tiêu chuẩn quốc gia của Mỹ thông qua việc công nhận các quy trình của các tổ chức tiêu chuẩn.

Các quy trình do các tổ chức tiêu chuẩn áp dụng để xây dựng tiêu chuẩn quốc gia Mỹ, được ANSI thừa nhận phải là những quy trình đáp ứng được các yêu cầu thiết yếu của ANSI về tính công bằng, công khai, đồng thuận và đúng trình tự.

Sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn ANSI/UL

Sản phẩm Ống thép luồn dây điện EMT Ống thép luồn dây điện IMC Ống thép luồn dây điện RMC
Tiêu chuẩn ANSI C80.3/ UL 797 ANSI C 80.6 / UL 1242 ANSI C 80.1 / UL 6
Vật liệu

Thép mạ kẽm – Class 3 (Pre – Galvanized Steel – Class 3)

Thép mạ kẽm nhúng nóng – Class 4 (Hot – dip Galvanized Steel – Class 4)

Thép mạ kẽm – Class 3 (Pre – Galvanized Steel – Class 3)

Thép mạ kẽm nhúng nóng – Class 4 (Hot – dip Galvanized Steel – Class 4)

Thép mạ kẽm nhúng nóng – Class 4 (Hot – dip galvanized steel – Class 4)
Đặc điểm Ống mỏng, trơn không ren răng được Ống có thành ống dày trung bình, ren răng được Ống có thành dày nhất, ren răng được
Kích thước 0,5 – 4 inch 0,5 – 4 inch 0,5 – 6 inch
Ứng dụng Dùng cho các công trình dân dụng từ bình dân đến cao cấp hoặc các công trình công nghiệp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Dùng trong nhà hoặc những nơi có mái che, nếu muốn dùng đi dây điện ngoài trời hoặc những nơi có điều kiện môi trường khắc nghiệt thì ống IMC cần được mạ kẽm nhúng nóng. Dùng cho những công trình công nghiệp nặng, khu vực đặc biệt cần phòng chống cháy nổ hay các công trình ở nơi có độ muối cao, khu vực ẩm ướt.

Ba loại ống thép luồn dây điện EMT, IMC, RMC đều có những ưu điểm: chịu được va đập mạnh, chống cháy tốt, ngăn ngừa cháy lan, bảo vệ được dây dẫn điện và nguồn điện bên trong. Do vậy, tùy theo mục đích sử dụng và môi trường sử dụng mà kỹ sư thiết kế cơ điện (M&E) sẽ chọn chủng loại ống thép luồn dây điện phù hợp trong nhà máy và tòa nhà cao tầng. Tại Mỹ, tiêu chuẩn UL & ANSI được xem là tương đương và được sử dụng phổ biến. Các loại ống thép luồn điện đạt chuẩn UL/ANSI được sử dụng phổ biến ở các nước Bắc Mỹ như Mỹ, Canada, Thái Lan, Philippines…

Tiêu chuẩn BS

Là bộ tiêu chuẩn của Anh do Viện Tiêu chuẩn Anh (British Standards Institue – BSI) sáng lập ra. Bộ tiêu chuẩn BS có hơn 1.500 tiêu chuẩn được ban hành bao gồm nhiều chủ đề chính như: xây dựng dân dụng, vật liệu và hóa chất, điện tử, sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng…

Sản phẩm sau khi đã đáp ứng được yêu cầu của tổ chức BSI sẽ được kiểm định lại bởi một hệ thống quản lý chất lượng được công nhận khác và sẽ được thường xuyên kiểm định lại để đảm bảo luôn tuân thủ sự đạt tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn IEC

IEC (International Electrotechnical Commission) – Ủy ban kỹ thuật điện Quốc tế được thành lập năm 1906. Trụ sở ban đầu của tổ chức này đóng ở London, nay chuyển trụ sở sang đóng tại Geneve từ năm 1948. Mục tiêu của IEC là thúc đẩy sự hợp tác quốc tế về tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực điện – điện tử và các vấn đề có liên quan như: chứng nhận sự phù hợp tiêu chuẩn điện và hỗ trợ cho thông hiểu quốc tế.

IEC có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức tiêu chuẩn hóa và chuyên môn quốc tế như: ISO, Liên đoàn Viễn thông quốc tế -ITU; Ban Tiêu chuẩn hóa kỹ thuật điện châu Âu – Cenelec. Đặc biệt, giữa IEC và ISO đã thiết lập một thỏa thuận về phạm vi hoạt động của mỗi tổ chức. Theo thỏa thuận này, phạm vi hoạt động của IEC bao gồm tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực điện, điện tử.

Các loại ống thép luồn dây điện IEC được sử dụng phổ biến ở các nước châu Âu và một số quốc gia khác.

Ống thép luồn dây điện IEC 61386 tương đương với ống thép luồn dây điện BS4568 Class 4 và ống thép luồn dây điện BSEN 61386.

Sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn BS

Ống thép luồn dây điện BS 31:1940

– Bảo vệ tốt dây điện.

– Tăng tính bảo mật và bảo vệ.

– Chống nhiễu điện từ.

– Không cháy và không tạo khói độc khi cháy

– Có khả năng tái chế và thân thiện môi trường xanh.

– Có thể dùng chôn dưới đất.

– Dễ thay đổi hệ thống đi dây dẫn điện trong tương lai.

– Chịu được va đập cao.

– Chi phí cho vòng đời sử dụng thấp.

– Hệ số giản nở thấp phù hợp sử dụng với vật liệu xây dựng thông dụng.

– Tương tích với các hóa chất trong bê-tông.

– Lắp đặt cho các khu vực có độ va đập cơ khí cao và một số khu vực chống cháy nổ.

– Ống thép luồn dây điện BS31 thích hợp cho các công trình dân dụng và các công trình công nghiệp.

Ống thép luồn dây điện (BS 4568:1970 Class 1) – Dùng lắp đặt trong nhà

Ông thép luồn dây điện (BS 4568:1970 Class 2)

Ống thép luồn dây điện (BS 4568:1970 Class 3)

– Lắp đặt trong nhà hoặc ở các khu vực có độ va đập cơ khí cao. Đối với khu vực ngoài trời, thì phải sử dụng loại mạ kẽm nhúng nóng (Hot dip Galvanized Steel).
Ống thép luồn dây điện BS4568 CLASS 4 ≈ IEC 61386 – 21 : 2004 ≈ BS EN 61386 – 21 : 2004

– Thích hợp cho các công trình công nghiệp nặng.

– Sử dụng được trong nhà, ngoài trời và những môi trường đặc biệt như: khu vực có cường độ va đập cơ khí cao, khu vực ẩm ướt, gần biển và những nơi có độ ăn mòn cao. Đặc biệt lắp đặt được cho hầu hết các khu vực chống cháy nổ.

Các loại ống thép luồn dây điện đạt chuẩn BS/BS EN được sử dụng phổ biến ở một số nước Anh & cộng đồng thuộc địa Anh như Hongkong, Singapore, Malaysia, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), nhiều nước Trung Đông…

Tiêu chuẩn JIS

Tiêu chuẩn JIS (Japan Industrial Standards) hay còn gọi là tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản, là một bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể rất khắt khe được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản.

Quá trình chuẩn hóa được điều phối bởi Uỷ ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản và xuất bản thông qua Hiệp hội tiêu chuẩn Nhật Bản.

Sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn JIS

Sản phẩm Ống thép luồn dây điện JIS C 8305 loại E Ống thép luồn dây điện JIS C 8305 loại C Ống thép luồn dây điện JIS C 8305 loại G
Tiêu chuẩn JIS C 8305 : 1999 JIS C 8305 : 1999 JIS C 8305 : 1999
Vật liệu Mạ kẽm nhúng nóng Mạ kẽm nhúng nóng Mạ kẽm nhúng nóng
Đặc điểm Ống trơn, mỏng Ống ren, thành ống dày Ống ren, có thành ống dày nhất
Kích thước 19 -51 mm 19 -51 mm 19 -51 mm
Ứng dụng Thích hợp cho các công trình dân dụng như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, chung cư… Sử dụng cho khu vực trong nhà Dùng cho khu vực đặc biệt cần phòng chống cháy nổ hay các công trình ở nơi có độ muối cao, khu vực ẩm ướt
Ý nghĩa rất thiết thực trong việc đưa sản phẩm ống thép luồn dây điện đạt chất lượng ra thị trường. - 1

Ống thép luồn dây điện và phụ kiện – thương hiệu Vietconduit.

Các loại ống thép luồn dây điện đạt chuẩn JIS được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia…

Hiện nay, các sản phẩm ống thép luồn dây điện của Vietconduit cung cấp ra thị trường đều được kiểm tra nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo đạt đúng những tiêu chuẩn ANSI/UL, JIS, BS của quốc tế. Điều này càng khẳng định được uy tín thương hiệu nhờ sự tin dùng của các nhà thầu, kỹ sư cơ điện trong suốt thời gian qua.

Công ty Ống ThéP Luồn Dây Điện Việt Nam (Vietconduit).

Địa chỉ: 110/62C Lê Văn Khương, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM.

Website: https://vietconduit.com. Điện thoại: (028) 37 115 015

Di động: Ms Thúy 0937 867 126 – Ms Kiều 0915 574 448.

Mr Đại 0917 030 075. Email: [email protected]

(Nguồn: Vietconduit)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.