Gỗ Trường Thành lỗ thêm trăm tỷ đồng sau kiểm toán

0
256

Công ty cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã CK: TTF) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán bán niên 2018. Theo báo cáo này, khoản lỗ của Gỗ Trường Thành tiếp tục được nới rộng sau soát xét, tăng thêm hơn 160 tỷ so với báo cáo tự lập trước đó.

Nửa đầu năm nay công ty này báo lỗ sau thuế gần 732 tỷ đồng, gấp gần 9 lần cùng kỳ năm trước. Lỗ lũy kế đến ngày 30/6 của Gỗ Trường Thành do đó cũng tăng lên gần 2.100 tỷ đồng, tương đương 97% vốn điều lệ.

Nguyên nhân chính khiến khoản lỗ của công ty tăng thêm sau soát xét là giá vốn bị điều chỉnh tăng, khiến Gỗ Trường Thành ghi nhận khoản lỗ gộp gần 195 tỷ đồng thay vì 3,3 tỷ đồng.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, phần tăng thêm của giá vốn chủ yếu là trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho. Trong báo cáo tự lập của công ty, phần dự phòng đến cuối quý II là hơn 108 tỷ nhưng theo báo cáo kiểm toán, con số này tăng lên 280 tỷ đồng.

Cùng với hàng loạt chênh lệch sau kiểm toán, công ty này cũng hồi tố lại kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2017 do khoản lợi nhuận bất thường từ việc các ngân hàng miễn giảm lãi vay chưa đủ yếu tố để ghi nhận. Lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2017 của Gỗ Trường Thành từ 900 triệu bị điều chỉnh thành lỗ gần 84 tỷ đồng.

Với kết quả trên, cùng với việc tài sản ngắn hạn thấp hơn nợ ngắn hạn hơn 100 tỷ đồng, đơn vị kiểm toán đã đưa ra lưu ý về hoạt động. “Các điều kiện này cho thấy có yếu tố không chắc chắn có thể dẫn tới nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty”, đơn vị kiểm toán nêu ý kiến.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.